Thương tâm cháu bé 3 tuổi tử vong do bị chó nhà cắn & khuyến cáo của ngành Y tế

Thứ ba, 23/05/2023 09:23
Ngày 22-5, bác sỹ Cao Sỹ Phượng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, trên địa bàn vừa có cháu N.G.H. (2020) trú thôn Thuận Hoan, xã Đồng Hóa tử vong do bị chó nhà cắn.
Khi bị chó cắn, cần tiêm vắc xin phòng dại ngay (ảnh minh họa).
Khi bị chó cắn, cần tiêm vắc xin phòng dại ngay (ảnh minh họa).

Người nhà cháu H. cho biết, cách đây 1 tháng, cháu bị chó của gia đình nuôi cào, cắn vào vùng mặt. Khoảng 3, 4 ngày sau, con chó này chết nhưng gia đình không đưa cháu đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Cách đây 3 ngày, cháu H. có biểu hiện sốt nên được gia đình đưa đi Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa. Tối 20-5 cháu lên cơn co giật, nói nhảm và có biểu hiện cào cấu, cắn người chăm sóc, nói sảng... nên được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Đến tối cùng ngày cháu H. đã tử vong. Các bác sỹ tại đây chẩn đoán, cháu H. tử vong do bệnh dại.

Được biết, trong gia đình này còn có một cháu nữ (2017) và 1 cháu nam (sinh đôi với cháu nữ đã tử vong) cũng bị chó trong nhà cắn. Ngày 21-5, 2 cháu này đã được tiêm mũi vắc xin phòng dại.

Thông qua sự việc đau lòng trên, ngành Y tế khuyến cáo, người dân cần đề cao cảnh giác với các trường hợp bị chó cắn, cần tiến hành tiêm vắc xin phòng dại ngay sau khi bị chó cắn.

Duy Ngọc