Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam: Cần xem xét năng lực tài chính của chủ đầu tư trong vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung

Thứ hai, 17/04/2023 07:30
Với nhiều vướng mắc phức tạp trong vụ tranh chấp bất động sản (BĐS) lớn nhất miền Trung giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam cho rằng cần xem xét, đánh giá năng lực tài chính của chủ đầu tư để có phương án phù hợp trong việc tìm lối ra cho khách hàng.

Sớm xử lý để đảm bảo quyền lợi cho gần 800 khách hàng

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã liên tục thông tin, vụ án tranh chấp các dự án BĐS gồm dự án khu đô thị Hera Complex Riverside, khu đô thị 7B (mở rộng) và khu đô thị Bách Đạt 1 tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam do Cty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Cty Hoàng Nhất Nam là nhà phân phối, từ năm 2017 đến nay có gần 800 khách hàng đã nộp tiền mua gần 1.500 lô đất nhưng chưa có sổ đỏ. Mặc dù UBND tỉnh Quảng Nam đã có nhiều cuộc họp, ra nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết tồn tại, vướng mắc liên quan đến các dự án nhưng phía Bách Đạt An vẫn không phối hợp thực hiện. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, khách hàng khắp cả nước khi đặt mua đất nền từ cách đây 6 năm.

Các dự án của Bách Đạt An dang dở ảnh hưởng đến quyền lợi, gây ra nhiều hệ lụy cho gần 800 khách hàng trên cả nước.
Các dự án của Bách Đạt An dang dở ảnh hưởng đến quyền lợi, gây ra nhiều hệ lụy cho gần 800 khách hàng trên cả nước.

Đối diện hàng loạt vướng mắc tại các dự án nói trên, mới đây, HĐND tỉnh Quảng Nam thông báo ý kiến của ông Nguyễn Công Thanh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi tiếp các công dân ngày 10-4 về đề nghị giải quyết những vướng mắc liên quan đến các dự án và vai trò của chủ đầu tư. Trước ý kiến của 2 doanh nghiệp và đại diện các nhà đầu tư, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Công Thanh cho rằng, thời gian qua, việc giải quyết kiến nghị của các hộ dân về các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý, tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, triển khai thi công xây dựng hoàn thành các dự án… Tất cả các động thái hướng đến việc sớm giải quyết quyền lợi của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo nội dung tại các bản án đã được tuyên. Tuy nhiên, đến nay tiến độ triển khai các công việc liên quan vẫn còn ì ạch, đặc biệt là chủ đầu tư chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án và việc thực thi các bản án.

Với những vướng mắc của dự án, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND thị xã Điện Bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thường xuyên phối hợp, rà soát nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và thi hành các bản án. Đặc biệt lưu ý đến việc xem xét, đánh giá năng lực tài chính của chủ đầu tư và có ý kiến cụ thể, rõ ràng về việc gia hạn, không gia hạn hoặc thu hồi dự án... để sớm giải quyết đảm bảo quyền lợi của người dân, xử lý dứt điểm các tồn đọng. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Cục Thi hành án dân sự (THADS) tổng hợp, báo cáo cụ thể tình hình, tiến độ, những vướng mắc trong tổ chức thi hành các bản án và đề xuất biện pháp tháo gỡ nhằm đảm bảo công tác thi hành án theo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, Cục cần có trả lời cụ thể đề nghị của người mua đất dự án liên quan đến việc thực hiện Điều 118 của Luật Thi hành án dân sự về cưỡng chế thi hành nghĩa vụ buộc thực hiện công việc nhất định đối với Cty CP Bách Đạt An. Trước ngày 30-4 cần có thông tin cho các hộ dân và báo cáo kết quả về Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam.

Yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ

Vào ngày 4-4, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh Quảng Nam, ông Vương Quốc Thắng - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 4 năm 2023 của Đoàn ĐBQH tỉnh. Tại đây, đại diện cho các công dân mua đất nền của Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã phản ánh, kiến nghị các nội dung liên quan đến việc chuyển giao nhiệm vụ của chủ đầu tư. Trước phản ánh của người dân, ông Vương Quốc Thắng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh tập trung thực hiện các nội dung công dân phản ánh đã được Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận. Trong đó có việc khẩn trương chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh chủ trì buổi làm việc thống nhất về vấn đề giá đất nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân… trả lời cho công dân bằng văn bản về vấn đề kê biên tài sản thi hành án. Cùng với đó là kiểm tra, đôn đốc Cty CP Bách Đạt An đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, sớm giải quyết quyền lợi của gần 800 khách hàng.

Theo thông tin Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng được biết, liên quan dến giải quyết thi hành đối với 3 dự án Hera Complex, 7B mở rộng, Bách Đạt 1, Cục THADS tỉnh Quảng Nam hiện đang thụ lý và tổ chức thi hành án các bản án. Cụ thể, dự án Bách Đạt 1, Cục THADS tỉnh Quảng Nam buộc Cty CP Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện “Hợp đồng đặt cọc và phân phối đất nền" và "Biên bản thỏa thuận" ngày 23-5-2019 giữa chủ đầu tư và công ty môi giới. Còn với dự án Hera Complex Riverside và dự án 7B mở rộng, Cục THADS tỉnh Quảng Nam buộc Cty CP Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện “Hợp đồng môi giới đất nền" và “Biên bản thỏa thuận" giữa chủ đầu tư và đơn vị phân phối.

Bảo Nam