Thượng viện Mỹ duyệt dự luật cấm nhập khẩu uranium Nga

Thứ năm, 02/05/2024 08:45
Các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 30-4 nhất trí thông qua dự luật Cấm nhập khẩu uranium Nga, sau khi Hạ viện có động thái tương tự vào tháng 12-2023.

Theo Reuters, dự luật này sẽ được chuyển đến Tổng thống Joe Biden ký ban hành. Sau khi được ban hành, Mỹ sẽ cấm nhập khẩu uranium dùng làm nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân có nguồn gốc từ Nga. Tuy nhiên, lệnh cấm sẽ được bãi bỏ trong trường hợp có lo ngại về nguồn cung nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân của Mỹ. Dự luật cũng giải ngân 2,7 tỷ USD trong một đạo luật được thông qua từ trước để Mỹ xây dựng ngành công nghiệp chế biến uranium.

Nga là nhà cung cấp uranium làm giàu ở nước ngoài hàng đầu cho Mỹ, cung cấp gần 25% nhiên liệu được sử dụng trong các lò phản ứng của nước. Số liệu thống kê chính thức cho thấy Mỹ đã nhập khẩu uranium của Nga trị giá 1,2 tỷ USD vào năm ngoái, mức cao nhất từ trước đến nay, với giá trị vận chuyển uranium hàng năm tăng 43%. Nhà Trắng coi việc phát triển khả năng làm giàu uranium trong nước là một vấn đề an ninh quốc gia. Đầu năm nay, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt 2,7 tỷ USD cho mục đích này và chính quyền ông Biden kêu gọi lệnh cấm dài hạn đối với nhiên liệu của Nga đi đôi với khoản ngân sách trên. Theo một số ước tính, Mỹ sẽ phải mất ít nhất 5 năm đầu tư lớn mới có thể thoát khỏi sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Nga.

T.N