Tiếp nối hành trình vì dân

Thứ hai, 09/05/2022 12:09
Sau hàng chục năm không có giấy tờ tùy thân, nhiều công dân đang sinh sống tại Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hòa Khánh (Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) rất xúc động khi được Công an phường (CAP) Hòa Khánh Bắc đến trao và thông báo số định danh cá nhân. Để có được kết quả đó, CAP Hòa Khánh Bắc đã nỗ lực, cố gắng phối hợp với rất nhiều đơn vị liên quan xác minh, phục dựng hồ sơ.
Công an phường Hòa Khánh Bắc trao tận tay thông báo số định danh cá nhân cho các cô nhi sinh sống tại Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Hòa Khánh.
Công an phường Hòa Khánh Bắc trao tận tay thông báo số định danh cá nhân cho các cô nhi sinh sống tại Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Hòa Khánh.

Mới đây, CAP Hòa Khánh Bắc phối hợp cùng tổ dân phố số 13 và Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hòa Khánh tiến hành trao "Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" cho một số chức sắc, chức việc và cô nhi hiện đang cư trú tại nhà thờ Giáo xứ và Cộng đoàn. Nhận được thông báo, các công dân tuổi ngoài lục tuần không khỏi xúc động.

Trước đó, qua công tác thăm hỏi, CAP Hòa Khánh Bắc nắm được tại Cộng đoàn có một số công dân đang cư trú thực tế nhưng hàng chục năm qua không có giấy tờ tùy thân, nên gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt, đặc biệt những lúc ốm đau, bệnh tật không có thẻ bảo hiểm y tế. Qua tìm hiểu, CAP Hòa Khánh Bắc biết từ sau 1975, những cô nhi tại Cô nhi viện Phước Thành phân tán đi các nơi, chỉ còn lại một số cô nhi tật nguyền tiếp tục cư trú lại nơi ở tập thể của Dòng Mến Thánh Giá và toàn bộ giấy tờ tùy thân đều thất lạc. Với tinh thần trách nhiệm cùng sự cảm thông và chia sẻ, CAP Hòa Khánh Bắc đã tiến hành làm các thủ tục xác minh, phối hợp với các đội, phòng ban nghiệp vụ củng cố hồ sơ và thực hiện công tác đăng ký thường trú, tạm trú, cấp mã số định danh cá nhân cho các trường hợp nói trên.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Cường - Trưởng CAP Hòa Khánh Bắc, người trực tiếp chỉ đạo các bộ phận liên quan đến các hồ sơ cho hay, để có được kết quả trên, CAP phường đã "gõ cửa" các ban ngành liên quan để xin ý kiến giải quyết. Ngoài rào cản về pháp lý, phải thực hiện kỹ lưỡng từng bước, không thể nóng vội. Có trường hợp 40 năm nhưng không có giấy tờ cá nhân, CAP phải phục dựng lại hồ sơ, tốn nhiều thời gian, công sức để xác minh. Sau khi có số định danh và dữ liệu trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, CAP tiếp tục liên hệ Công an quận và Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Đà Nẵng làm hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân cho số công dân này.

Linh mục Nguyễn Can Trường cảm động cho biết: "Bản thân Linh mục cũng như các sơ tại Cộng đoàn hết sức cảm động trước sự cố gắng, nỗ lực và sự giúp đỡ chân thành của Trưởng Công an phường Hòa Khánh Bắc nói riêng và cán bộ, chiến sĩ đơn vị nói chung đã không ngại những khó khăn, tháo gỡ những rào cản đề làm thủ tục pháp lý, thực hiện việc đăng ký và cấp mã số định danh cho các chức sắc, chức việc và những cô nhi. Đây là một việc làm hết sức nhân văn và ý nghĩa".

Ngoài CAP Hòa Khánh Bắc, thời gian qua, thực hiện 2 Dự án quốc gia về dân cư trên địa bàn Đà Nẵng, nhiều trường hợp công dân không có giấy tờ, gặp khó khăn trong giao dịch, sinh hoạt đã được được Công an TP Đà Nẵng rà soát, phát hiện và giúp đỡ để đủ điều kiện được cấp thẻ Căn cước công dân. Ngoài ra, các trường hợp già yếu, bệnh tật không thể đi lại được đều được Công an TP Đà Nẵng đến tận nhà làm thủ tục cấp Căn cước công dân và trao trả thẻ Căn cước công dân tận tay.

Những việc làm của CAP Hòa Khánh Bắc nói riêng và Công an TP Đà Nẵng nối tiếp là hành trình vì nhân dân phục vụ, không mệt mỏi và chưa dừng lại. "Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân" không còn là khẩu hiệu mà đã đi vào thực tế và thực chất, trong đó việc làm của CAP Hòa Khánh Bắc chỉ là một nét chấm phá trong bức tranh toàn cảnh về người chiến sĩ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, hết mình vì nhân dân phục vụ.

MAI VINH - NGỌC TÀI