Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Thứ ba, 28/05/2024 20:41

Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 vừa phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Trẻ khuyết tật luôn được xã hội quan tâm, chăm sóc. (ảnh minh họa)
Trẻ khuyết tật luôn được xã hội quan tâm, chăm sóc. (ảnh minh họa)

Hỗ trợ 1,8 tỷ đồng cho trẻ em khuyết tật và phụ nữ đơn thân

Chiều 22-5, Ban Quản lý chương trình, Dự án Tổ chức Trẻ em Việt Nam (COV) phối hợp UBND quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) tổ chức Lễ công bố đợt 2 Quyết định hưởng lợi thuộc chương trình “Chăm sóc hy vọng cho trẻ khuyết tật - HSC”, “Nâng cao năng lực cho phụ nữ nghèo đơn thân - EFWC”.

Chương trình nhằm vận động nguồn lực từ các cơ quan, tổ chức và nhân dân cả nước cùng chung tay ủng hộ, gây quỹ tặng 1.000 phần quà cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, có khả năng và mong muốn đi học thuộc 10 tỉnh biên giới vùng cao: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông hiện thực hóa ước mơ được đi học trong năm học mới 2024 – 2025, với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/em.
Để ủng hộ cho chương trình, các nhà hảo tâm nhắn tin qua đầu số 1407 của Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400. Mỗi tin nhắn TEKT gửi 1407, sẽ đóng góp 20.000 đồng giúp đỡ trẻ khuyết tật có cơ hội đến trường. Chương trình nhắn tin được thực hiện từ đây đến 24 giờ ngày 23-7. Ngoài ra, các tập thể, cá nhân ủng hộ chương trình có thể theo dõi danh sách ủng hộ tại tài khoản 2024 trên trang website chính thức của Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam https://vitreemkhuyettat.org/.

Bộ trưởng Bộ TN&MT tặng quà tết tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, sáng 28-1, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh đã đến tặng quà, chúc Tết Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh.

Theo thống kê của Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật, trong đó hơn 2 triệu là trẻ em. Đáng lo ngại là hơn 90% trẻ khuyết tật thiếu điều kiện tiếp cận ít nhất hai dịch vụ xã hội cơ bản, như: giáo dục, y tế, dinh dưỡng, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin, hội nhập xã hội và môi trường sống an toàn. Hầu hết trẻ khuyết tật dưới 17 tuổi, mang những khiếm khuyết về vận động, thính giác, ngôn ngữ, thị giác, trí tuệ… đến từ các hộ nghèo đa chiều, sống ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, các em rất cần sự hỗ trợ từ xã hội để có thể tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, cơ hội học tập và hòa nhập cộng đồng.
Dù đối mặt với những hạn chế về thể chất, các em vẫn luôn mong muốn học hỏi, sống một cuộc đời trọn vẹn, hòa nhập cộng đồng. Mỗi món quà hỗ trợ như những chiếc chìa khóa kỳ diệu, mở ra cánh cửa đến với thế giới tri thức, giúp các em vượt qua rào cản của khuyết tật, tự do khám phá và hòa nhập với cộng đồng.

H.Q

Sôi nổi Ngày hội thể thao cho trẻ khuyết tật

Hưởng ứng Tháng hành động vì người khuyết tật và ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4), trong 2 ngày 30 và 31-3, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam tổ chức “Ngày hội thể thao thân thiện” tại TP Hội An và thị xã Điện Bàn.