Tiếp tục cảnh báo thủ đoạn mạo danh cá nhân, cơ quan thuế để lừa đảo

Thứ ba, 18/06/2024 07:27

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương cảnh báo về thủ đoạn mạo danh cơ quan thuế, công chức thuế để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thành phố yêu cầu cơ quan chức năng tuyên truyền, thông tin rộng rãi để nâng cao cảnh giác, ngăn chặn, xử lý kịp thời thủ đoạn lừa đảo này.

Giấy tờ giả mạo mà các đối tượng gửi cho người nộp thuế để thực hiện hành vi lừa đảo.
Giấy tờ giả mạo mà các đối tượng gửi cho người nộp thuế để thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, thời gian qua trên cả nước nói chung, địa bàn TP Đà Nẵng nói riêng ghi nhận nhiều vụ việc đối tượng mạo danh cơ quan thuế, công chức thuế, giả mạo ứng dụng ngành thuế gọi điện thoại đến người nộp thuế và người dân với mục đích lừa đảo để chiếm đoạt tài khoản mạng, tài khoản ngân hàng của các bị hại. Từ đây các đối tượng tiếp tục thủ đoạn lừa đảo tiếp theo để chiếm đoạt tài sản.

Cục Thuế Đà Nẵng cho biết, từ các vụ việc đã xảy ra, cơ quan chuyên môn đã ghi nhận một số hành vi, thủ đoạn của các đối tượng thường sử dụng như sau: Phổ biến nhất, kẻ lừa đảo gọi điện thoại tự xưng là công chức của Cục Thuế, Chi cục Thuế đề nghị người nộp thuế mang căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh,... đến cơ quan thuế để được gia hạn các loại thuế, làm thủ tục miễn, giảm, hưởng ưu đãi về thuế. Các đối tượng yêu cầu người nộp thuế trước khi đến làm việc phải chụp hình các giấy tờ trên và gửi vào các số điện thoại đã gọi nhằm chiếm đoạt thông tin người dùng để sử dụng vào mục đích phi pháp.

Hình thức thứ hai là giả mạo cơ quan Thuế gọi điện thoại mời chào, dụ dỗ, dọa nạt, lừa đảo, ép người nộp thuế mua sách, tài liệu, cẩm nang về thuế dưới hình thức đặt hàng và thanh toán qua bưu điện. Nếu người nộp thuế không mua sẽ bị kiểm tra, thanh tra thuế, hoặc gây khó dễ khi làm việc với cơ quan thuế.

Một hành vi khác cũng tương đối phổ biến là gọi điện thoại, nhắn tin, kết bạn Zalo, cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của ngành thuế. Từ đây, đối tượng lừa đảo dùng thủ thuật đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản. Các ứng dụng lừa đảo thường yêu cầu cấp quyền như xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình. Từ các thao tác này, người dùng sẽ bị chiếm quyền điều khiển điện thoại, thiết bị thông minh, bị lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn gọi điện thoại tự xưng là công chức thuế yêu cầu người nộp thuế mang theo căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, laptop… lên trụ sở làm việc của cơ quan thuế để điều chỉnh, giải trình, bổ sung thông tin. Khi bị hại tưởng thật, đối tượng sẽ thay đổi hình thức trực tuyến và khai thác các thông tin liên quan để nhắm đến đích cuối cùng là chiếm đoạt tài sản.

Khuyến cáo đến các tầng lớp nhân dân, Cục Thuế Đà Nẵng khẳng định không bán sách, tài liệu về thuế dưới bất cứ hình thức nào. Cơ quan thuế phát miễn phí tài liệu về thuế cho người nộp thuế tại các hội nghị tập huấn, đối thoại do cơ quan thuế tổ chức; hoặc phát miễn phí tại bộ phận “Một cửa” tại cơ quan thuế các cấp; hoặc gửi bản mềm tài liệu về thuế qua địa chỉ email của người nộp thuế đã đăng ký với cơ quan thuế.

Hiện các chính sách về thuế, phần mềm về thuế đều được Cục Thuế TP Đà Nẵng hỗ trợ miễn phí thông qua Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (https://gdt.gov.vn), Trang thông tin điện tử Cục Thuế https://danang.gdt.gov.vn), hộp thư Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế (tthtnnt.dan@gdt.gov.vn) và các Đội Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế tại các Chi cục Thuế trực thuộc. Khi nhận các cuộc điện thoại nghi ngờ là giả mạo, người nộp thuế cần bình tĩnh, không nên vội vàng cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, email, không làm theo hướng dẫn cài đặt các ứng dụng, đường link giả mạo và cần thông báo ngay cho cơ quan Công an địa phương để được hỗ trợ và tư vấn. Cơ quan thuế khẳng định không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân ngoài ngành Thuế nào thu thuế hộ cũng như không phải là cơ quan cấp Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Cùng với việc phổ biến rộng rãi, cảnh báo người dân về các thủ đoạn lừa đảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đề nghị lực lượng Cục Thuế phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng và hình thức lừa đảo này.

Bảo Nam

Nếu cần hỗ trợ về thông tin, người dân, người nộp thuế có thể liên hệ hộp thư điện tử và số điện thoại cơ quan thuế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cụ thể như sau: Cục Thuế TP Đà Nẵng, địa chỉ 190 Phan Đăng Lưu, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu (tthtnnt.dan@gdt.gov.vn, 0236 3823556, 3820450); Chi cục Thuế Q. Hải Châu, địa chỉ 08 Trần Phú, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu (ttht_hch.dan@gdt.gov.vn, 0236 2240831); Chi cục Thuế khu vực Thanh Khê – Liên Chiểu, địa chỉ 273-275 Hải Phòng, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê (ttht_tkhlch.dan@gdt.gov.vn, 0236 3751432, 3522047); Chi cục Thuế khu vực Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, địa chỉ 32 Triệu Việt Vương, P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà (ttht_strnhs.dan@gdt.gov.vn, 0236 3968581, 3945613); Chi cục Thuế KV Cẩm Lệ-Hòa Vang, địa chỉ số 8 Nguyễn Nhàn, P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ (ttht_clehva.dan@gdt.gov.vn, 0236 3674199, 3846158).

Bộ Công an biểu dương thành tích xuất sắc phá đường dây lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chủ trì, phối hợp với Cục Đối ngoại và Công an TPHCM đấu tranh, triệt phá nhóm đối tượng người Trung Quốc cư trú trên địa bàn TP sử dụng các thiết bị điện tử hoạt động lừa đảo trực tuyến...

Cẩn trọng với những cuộc gọi lừa đảo

Công an phường Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) ngày 13-6 cho hay, thời gian gần đây có một số đối tượng giả danh Công an gọi điện liên hệ tới các số điện thoại của người dân trao đổi về các vấn đề liên quan đến Căn cước công dân và Định danh điện tử để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.