Tổ chức sử dụng ma túy có trẻ em tham gia, thanh niên nhận kết đắng

Thứ sáu, 30/09/2022 06:30
Quảng Trị xảy ra không ít vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vụ án Hồ Văn Đêm (1997, trú bản Kỳ Nơi, xã Lìa, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) là đầu tiên phát hiện có trẻ em tham gia sử dụng chất cấm này. Chính vì thế, tính chất, mức độ phạm tội nghiêm trọng cũng như hậu quả mà Đêm phải gánh lấy nặng nề khác hẳn.  Ngày 28–9, TAND tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Hồ Văn Đêm về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Bị cáo Hồ Văn Đêm.
Bị cáo Hồ Văn Đêm.

Đêm là người đồng bào thiểu số, con trai duy nhất trong gia đình đông chị em. Cha của bị cáo cũng đã gần 80 tuổi, bệnh tật xanh xao vẫn cố gắng theo con gái, con dâu lặn lội vượt đường xa hơn 120km từ xã Lìa về tới TP Đông Hà dự thính phiên tòa để nắm tình hình và để mong nói được vài câu động viên, an ủi con. Bởi hành vi phạm tội của Đêm bị bắt quả tang, chỉ có thành khẩn, ăn năn, cải tạo tốt, chuộc lỗi lầm mới mong về sớm với gia đình, vợ con. Người thân của Đêm cũng cho biết bị cáo nghiện game nhưng chuyện sử dụng ma túy ít người hay biết.

Trên cơ sở điều tra, xác định được vào tối 4-7-2022, Hồ Văn Lua (2000), Hồ Văn Tin (1995) và Hồ Văn T. (2010, đều trú xã Lìa) đến nhà Đêm chơi. Khoảng 19 giờ cùng ngày, Đêm đi bộ đến bản A Xóc (xã Lìa) tìm mua 17 viên ma túy hồng phiến với giá 350 ngàn đồng. Mang ma túy về nhà, Đêm soạn dụng cụ sử dụng ma túy ra rồi nói với khách: “Ai chơi thì chơi, không chơi thì thôi”. Đáp lại lời mời này, cậu bé T. cùng với đàn anh tham gia. 4 đối tượng sử dụng 3 viên hồng phiến, còn 14 viên thì Đêm cất vào túi quần. Lúc đó, Công an huyện Hướng Hóa và Đồn BP Thanh (BĐBP Quảng Trị) ập vào bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật. Qua giám định, số ma túy có khối lượng hơn 1,3g là ma túy Methamphetamine.

Tại phiên tòa, Đêm thừa nhận tự bỏ tiền cá nhân để mua ma túy sử dụng. Đêm cũng không rõ tuổi cụ thể của T. vì ở khác bản, và em ấy cũng đã nghỉ học. Hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy của Đêm đối với người dưới 13 tuổi, rơi vào khoản 3 Điều 255 BLHS, khung hình phạt 15 đến 20 năm tù. Đại diện VKS đề nghị mức án từ 15 đến 16 năm tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; 12 đến 15 tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Thông tin này là cú sốc đối với người thân bị cáo Đêm. Họ vốn là đồng bào vùng nghèo khó, nhận thức pháp luật hạn chế, vẫn biết dính đến ma túy là trái pháp luật nhưng họ không ngờ vụ án của Đêm vô cùng nghiêm trọng và phải lãnh hậu quả nặng nề. Nhưng gạt đi nỗi xót xa đó, họ tranh thủ lúc HĐXX nghị án để hỏi han đứa con, đứa em lạc lối. Trước tình cảm của gia đình, bị cáo Đêm càng hối hận, bao nhiêu nước mắt cứ tràn ra. Chiếc áo ấm, thêm gói xôi nếp nấu từ khi gà chưa gáy sáng mà người nhà mang về xin được “tiếp tế” cho Đêm khiến ai nấy xót xa hơn.

Sau thời gian nghị án, Tòa áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ trong quá trình lượng hình và đã tuyên phạt bị cáo Đêm 15 năm tù về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; 1 năm tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hợp chung hình phạt là 16 năm tù.

Bảo Hà