Tòa trả hồ sơ vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", yêu cầu giám định tâm thần đối với bị cáo

Thứ hai, 19/09/2016 09:59

(Cadn.com.vn) - Vụ án Trần Thị Phương Thảo (1986, trú TX Điện Bàn, Quảng Nam) bị truy tố tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được TAND Q. Thanh Khê đưa xét xử lần thứ 5 vào ngày 15-9 nhưng lại tiếp tục trả hồ sơ, yêu cầu giám định tâm thần đối với bị cáo. Cũng như 4 phiên tòa trước đó, người bị hại trong vụ án- bà Nguyễn Thị Ty (1940, P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) lại bật khóc khi nghe HĐXX thông báo hoãn phiên tòa. Bà Ty tâm sự, chính bà mới là người đang "sống dở chết dở" vì những gì bị cáo gây ra, bị cáo cứ vin vào sức khỏe để thoái thác trách nhiệm như vậy là không được.

Theo hồ sơ vụ án, Trần Thị Phương Thảo là nhân viên hỗ trợ bán hàng cho nhà phân phối một nhãn hàng sữa có trụ sở nay thuộc P. Vĩnh Điện (TX Điện Bàn). Tháng 8-2013, nhà phân phối nói trên nghỉ kinh doanh nhãn hàng sữa mà Thảo làm nhân viên hỗ trợ bán hàng nên phía Cty sữa cho Thảo nghỉ việc. Thời điểm nghỉ việc, Thảo còn nợ tiền hàng của nhà phân phối nên thông qua mối quan hệ quen biết, Thảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bà Ty.

Do từng là nhân viên phân phối sữa bột nên Thảo nắm rõ quy trình kinh doanh loại thực phẩm bổ sung này, vậy nên, Thảo đã "gạ" bà Ty đầu tư vốn hòng chiếm đoạt tiền của nạn nhân. Nghe Thảo ngon ngọt, vẽ nên một viễn cảnh kinh doanh với lợi nhuận thu về cao nên bà Ty đồng ý theo hình thức "người góp của, kẻ góp công", lợi nhuận chia đôi. Theo đó, bà Ty bảo đảm nguồn vốn còn Thảo có trách nhiệm đặt hàng từ nhà phân phối sữa, tiêu thụ sản phẩm và thu tiền của khách hàng về giao cho bà Ty. Ngày 24-10-2013, Thảo và bà Ty lập hợp đồng thỏa thuận nội dung hợp tác kinh doanh sữa như trên. Để tạo lòng tin và chiếm đoạt tiền của bà Ty, Thảo dùng thủ đoạn lập giả đơn đặt hàng (toa hàng) ghi số lượng sữa, đơn giá, thành tiền về và yêu cầu bà Ty đưa tiền để thanh toán cho nhà phân phối. Thảo lập giả phiếu giao hàng của nhà phân phối sữa, giả chữ ký thủ kho tên Nguyễn Thị L. của nhà phân phối để xuất hàng, lập giả số công nợ ghi tên các địa lý, khách hàng mua sữa chưa thanh toán, số thu nợ khách hàng. Sau khi bà Ty đưa tiền, Thảo không dùng vào việc kinh doanh mà đem đi trả nợ và tiêu xài hết. Đến tháng 12-2013, khi bà Ty yêu cầu Thảo phải có phiếu thu khi mua sữa từ nhà phân phối, Thảo lại tiếp tục làm khống, làm giả giấy tờ để đối phó... Qua đối chiếu chứng từ gốc (sổ ghi toa) có phát sinh tiền giữa bà Ty và Thảo, sổ nợ khách hàng, tính từ thời điểm ngày 5-9-2013 đến ngày 4-3-2014, Thảo đã chiếm đoạt của bà Ty tổng cộng hơn 526 triệu đồng.

Bà Ty (trái) cay đắng khi tuổi già còn bị bị cáo Thảo (phải) lừa hết gia sản.

Quá trình xác minh tại nhà phân phối của hãng sữa, từ tháng 8-2013, Thảo không đặt hàng, không giao dịch mua sữa với công ty, các chứng từ phiếu thu tiền, phiếu giao hàng, con dấu mã số thuế, dấu đã thu tiền, không phải của đơn vị phân phối phát hành. Công ty không có thủ quỹ nào tên Nguyễn Thị G., cũng như thủ kho tên Nguyễn Thị L. như đã ký trong các chứng từ do Thảo đem về đưa cho bà Ty. Với hành vi nêu trên, VKSND TP Đà Nẵng đã truy tố bị cáo Thảo về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điểm a khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa diễn ra ngày 15-9, khi được hỏi Thảo cho rằng mình không đảm bảo sức khỏe, đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Tâm thần, đồng thời bị cáo cũng đã cung cấp cho HĐXX hồ sơ bệnh án, bệnh lý tâm thần vì vậy HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung giám định tâm thần đối với bị cáo Thảo.

Sau khi nghe HĐXX tuyên bố kết thúc phiên tòa, bà Ty bật khóc và ngồi lại năn nỉ bị cáo Thảo: "Giờ con coi trả cho dì được bao nhiêu, dì khổ lắm rồi, con đừng giả vờ nữa. Con trai con gái dì đều chết hết rồi, tiền cũng không có, lại già cả thế này lấy gì nuôi cháu...". Sau khi nghe những lời rút ruột của bà Ty, bị cáo Thảo đã đưa cho bà 5 triệu đồng gọi là khắc phục hậu quả. Cầm 5 triệu đồng trong tay, bà Ty chua chát nhìn qua bị cáo rồi lặng lẽ lê từng bước mệt nhọc rời phòng xử án.

Trang Trần