Tổng thống Putin bác đề xuất gặp trực tiếp của ông Zelensky

Thứ hai, 08/06/2026 09:12

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6-6 cho biết ông không thấy lý do để tổ chức cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, qua đó bác bỏ đề xuất đối thoại mà nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra trong thư ngỏ công bố trước đó.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), ông Putin cho rằng cuộc gặp như đề nghị của ông Zelensky không có nhiều ý nghĩa. Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc Tổng thống Ukraine đã có những hành động khiến các cuộc đàm phán hòa bình trở nên khó khăn hơn, đồng thời khẳng định hiện chưa có cơ sở để tiến hành cuộc gặp cấp cao giữa hai bên.

Trước đó, ngày 4-6, Tổng thống Zelensky đã công bố thư ngỏ kêu gọi đối thoại trực tiếp với người đồng cấp Nga nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột. Trong thư, ông đề xuất tổ chức một cuộc gặp song phương tại một địa điểm trung lập do Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc một quốc gia Arab đăng cai, đồng thời khẳng định Ukraine sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn toàn diện trong thời gian diễn ra đàm phán. Tổng thống Zelensky cũng đề xuất trao đổi tù binh theo hình thức "tất cả đổi tất cả" như một bước đi xây dựng lòng tin giữa hai bên.

Phản ứng trước động thái này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc lãnh đạo Nga và Ukraine đối thoại trực tiếp sẽ là tín hiệu tích cực, song nhấn mạnh bất kỳ tiến trình hòa bình nào cũng đòi hỏi các bên phải có những nhượng bộ nhất định.

T.N