Tổng thống Zelensky đề xuất gặp Tổng thống Putin

Thứ sáu, 08/08/2025 09:25

Ngày 7-8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi tổ chức một cuộc gặp mặt trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhằm chấm dứt chiến tranh, sau khi đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc hội đàm với ông Putin tại Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tiếp đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff tại Moscow ngày 6-8. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tiếp đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff tại Moscow ngày 6-8. Ảnh: Sputnik

Theo AFP, Tổng thống Zelensky cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ trong ngày 6-8. Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng tham gia cuộc gọi.“Chúng tôi ở Ukraine đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc tìm ra các giải pháp thực sự hiệu quả chỉ có thể diễn ra ở cấp độ lãnh đạo. Cần xác định thời điểm cho một cuộc gặp như vậy và phạm vi các vấn đề cần được giải quyết", ông Zelensky viết trên mạng xã hội.

Trong một diễn biến liên quan, sau chuyến thăm Moscow của đặc phái viên Mỹ Witkoff, Tổng thống Trump cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky có thể diễn ra “rất sớm”. Tổng thống Trump ca ngợi các cuộc đàm phán giữa ông Witkoff và Tổng thống Putin là "rất hiệu quả". “Có triển vọng rất tốt rằng họ sẽ gặp nhau. Chúng tôi chưa xác định địa điểm, nhưng đã có những cuộc trao đổi rất hiệu quả với Tổng thống Putin hôm nay. Khả năng cao cuộc gặp sẽ diễn ra trong thời gian rất gần", ông Trump trả lời khi được phóng viên tại Phòng Bầu dục hỏi về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine.

Về phần mình, Điện Kremlin ngày 7-8 cho biết một cuộc gặp giữa Tổng thống PutinTổng thống Trump đã được hai bên nhất trí tổ chức trong những ngày tới, trong bối cảnh một cuộc khảo sát mới của Gallup cho thấy người dân Ukraine ngày càng mong muốn có giải pháp để chấm dứt cuộc chiến chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

Cố vấn đối ngoại của Tổng thống Putin ông Yuri Ushakov cho biết hai bên đang phối hợp sắp xếp cuộc gặp, trong đó địa điểm đã được thống nhất và sẽ được công bố sau. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Putin và ông Trump kể từ khi ông Trump trở lại nắm quyền hồi đầu năm nay. Cuộc gặp được kỳ vọng là một dấu mốc quan trọng trong cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm, dù giới quan sát cảnh báo rằng chưa có gì đảm bảo sự kiện này sẽ dẫn đến chấm dứt giao tranh, khi Nga và Ukraine vẫn tồn tại nhiều bất đồng về các điều kiện hòa bình.

B.N

Tổng thống Trump đặt mốc mới cho Nga trong vấn đề Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28-7 tuyên bố sẽ rút ngắn thời hạn 50 ngày mà ông từng đưa ra cho Nga nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine, đồng thời cho biết sẽ đưa ra thời hạn mới trong khoảng 10 đến 12 ngày tới.

Không có đột phá trong cuộc đàm phán Nga- Ukraine lần thứ ba

Vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine đã diễn ra khó khăn và không mang lại đột phá nào nhằm hướng tới một lệnh ngừng bắn. Phía Nga cho rằng lập trường của các bên còn lâu nữa mới đạt được sự đồng thuận.

Ông Trump chỉ trích ông Zelensky “tạo cớ cho Nga dội bom Ukraine”

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các cuộc tấn công gần đây của Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng hạt nhân chiến lược của Nga đã làm gia tăng nguy cơ leo thang xung đột, đồng thời tạo cớ để Moscow tiến hành các cuộc đáp trả quân sự mạnh mẽ.