Tràn lan "trái cây đặc sản giá bình dân"
Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến đường của TP Đà Nẵng xuất hiện những người bán hàng với chiếc xe máy cải tiến, lắp thêm một chiếc kệ lớn sau yên xe để bày bán các loại trái cây và được giới thiệu là đặc sản các vùng miền, siêu ngon, siêu ngọt... Trên các tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, Lê Đại Hành, Trường Sơn, hay gần các khu công nghiệp, trường học, các "xe bán trái cây di động" xuất hiện với nhiều loại trái cây chất đầy xe, được người bán hàng quảng cáo, chào mời rôm rả như: quýt Hòa Bình, cam Vinh, ổi Hà Nội, chôm chôm Long Khánh, sầu riêng, bơ Đắc Lắc, thanh long Châu Thành... Người bán bày la liệt trên vỉa hè, lòng đường... Thế nhưng, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên hơn cả đó là tuy được quảng cáo là "đặc sản" nhưng các loại trái cây tại các "xe di động" này lại được bán với giá rẻ bất ngờ. Đặc biệt, nhiều loại có giá bán chỉ bằng 1/2, thậm chí là 1/3 so với giá tại các cửa hàng trái cây sạch, siêu thị. Trong khi ở một số cửa hàng trái cây sạch, thanh long có giá 30 nghìn đồng/kg, chôm chôm 35 nghìn đồng/kg, ổi 20 nghìn đồng/kg, sầu riêng 90 nghìn đồng/kg... thì tại các "xe trái cây di động" chỉ bán 10 - 15 nghìn đồng/kg thanh long, chôm chôm, cam, ổi; 30 - 35 nghìn đồng/kg sầu riêng... Điều này đã tạo nên những nghi vấn về nguồn gốc, chất lượng của các loại trái cây này. Khi được hỏi lý do các loại trái cây "đặc sản" lại có giá rẻ như vậy, phần lớn người bán hàng đều cho rằng "do năm nay được mùa", nhập số lượng lớn nên giá rẻ. Một anh bán chôm chôm gần khu vực Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng (đường Tôn Đức Thắng) chia sẻ: "Bán giá cao thì họ không mua, mà giá thấp thì lại nghi hàng Trung Quốc. Anh bán giá rẻ là do nhập trực tiếp từ vườn. Chôm chôm này là đặc sản Long Khánh, bán cả xe nhiều thế này nên em cứ yên tâm về chất lượng và giá cả. Đảm bảo tươi và ngon. Mua nhiều sẽ được giảm giá nữa...".
Các loại trái cây đặc sản được bán với giá rất rẻ dọc các tuyến đường trên địa bàn TP Đà Nẵng. |
Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần nhiều những người bán trái giá rẻ ở các khu vực dọc các tuyến đường trên địa bàn TP Đà Nẵng đều là người lao động từ các tỉnh lân cận Đà Nẵng đến buôn bán để kiếm thu nhập. Với mức giá rẻ như vậy, các loại trái cây được quảng cáo là "đặc sản" được không ít người tiêu dùng ủng hộ, đặc biệt là công nhân, sinh viên, mặc dù họ không hề biết chính xác về nguồn gốc, chất lượng của các loại trái cây. Một chị công nhân làm tại khu công nghiệp Hòa Cầm cùng ghé mua trái cây với chúng tôi ở khu vực dọc đường Trường Sơn cho biết: "Tiện đường từ công ty về nhà nên tôi thường ghé mua trái cây dọc đường luôn. Nhìn thì thấy cũng tươi với giá rẻ hơn ở mấy quầy trái cây trong chợ, mà không biết có đúng là đặc sản như họ quảng cáo không. Tôi ăn thấy cũng ngon mà... không bị sao cả". Tuy nhiên, rất nhiều người cũng e dè trước những loại trái cây này vì cho rằng nhiều loại trông rất bắt mắt nhưng không biết có phải hàng Trung Quốc không mà lại có giá rẻ như vậy. Một chủ tiệm trái cây sạch trên đường Tôn Đức Thắng cho biết, theo kinh nghiệm của chị, sở dĩ các loại trái cây bán dọc đường có giá rẻ hơn là vì nguồn hàng bày chỉ là hàng loại 3, 4. Người bán suốt ngày phơi trái cây ngoài trời nắng, khói bụi nhưng trái cây vẫn giữ được lâu, có thể họ dùng chất bảo quản...
Theo một số chuyên gia về các mặt hàng nông sản bán lẻ thì sẽ rất khó trả lời về việc chất lượng các loại trái cây giá rẻ ở vỉa hè có bảo đảm hay không. Bởi lẽ, đối với trái cây dùng chất bảo quản thì người sử dụng có thể cũng sẽ chưa bị ảnh hưởng ngay sau khi ăn. Các loại hóa chất phục vụ cho việc bảo quản, giữ tươi trái cây sẽ tích lũy trong cơ thể và về lâu dài có thể sẽ là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh hiểm nghèo. Với giá bán chỉ bằng 1/2, thậm chí là 1/3 so với giá tại các cửa hàng trái cây sạch, siêu thị thì chất lượng của các loại trái cây bán dọc đường này cũng là vấn đề cần lưu tâm. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng cho rằng, các loại trái cây, nông lâm thủy sản là do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP Đà Nẵng quản lý. Tiếp tục liên lạc với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP Đà Nẵng, thì đại diện đơn vị này cho biết, các loại trái cây bán dọc đường do ngành y tế quản lý và hiện nay vẫn chưa có cơ chế rõ ràng, các đơn vị có liên quan vẫn đang tìm giải pháp để quản lý... Để bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng, người dân được sử dụng thực phẩm sạch và xóa bỏ tình trạng hàng rong bày bán ở vỉa hè, lòng đường, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần nhanh chóng có biện pháp kiểm tra, xác minh rõ nguồn gốc, chất lượng của các loại trái "đặc sản các vùng miền giá bình dân" để người tiêu dùng thực sự yên tâm khi sử dụng các loại trái cây đó. Người tiêu dùng cần ưu tiên tin dùng sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ, có thương hiệu.
T.H