Trẻ “ê a” nguy cơ bị “á” bởi bản đồ 364!

Thứ hai, 17/06/2024 15:04

- Trẻ đang độ tuổi học chữ mà sao bị “á” rứa Tư Quảng Nam?

Điểm trường Tiểu học tại thôn 3 bị yêu cầu dừng thi công do chồng lấn ĐGHC.
Điểm trường Tiểu học tại thôn 3 bị yêu cầu dừng thi công do chồng lấn ĐGHC.

- Bởi điểm trường Tiểu học tại thôn 3, xã Trà Vinh (H. Nam Trà My, Quảng Nam) đang xây cho các cháu lớp 1 và 2 này bị yêu cầu dừng thi công do nằm trong khu vực chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC).

- Tư nói rõ hơn về tình trạng chồng lấn ĐGHC thế nào?

- Là vầy, theo bản đồ ĐGHC 364 (tức lập theo Chỉ thị 364 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng) ban hành ngày 6-11-1991) thì 238 hộ dân trước đây thuộc thôn 3 (xã Trà Vinh) đang sinh sống trên địa phận của xã Đăk Nên (H. Kon Plông, Kon Tum). Do chồng lấn ĐGHC nên người dân phải sống cảnh không cơ sở hạ tầng, không điện, không đường…

Tại thôn 3 có điểm trường Tiểu học giảng dạy cho hơn 40 học sinh lớp 1 và 2 nhưng đã xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. Để các em có nơi học tập tốt, UBND xã Trà Vinh kêu gọi xã hội hóa được 700 triệu đồng xây dựng mới điểm trường này. Sau khi học sinh nghỉ hè, nhà trường đã đập trường cũ để xây lại, nhưng khi đang xây dựng thì UBND xã Đắk Nên đến kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng thi công.

- Phía huyện Kon Plông nói sao việc yêu cầu dừng thi công trường?

- UBND H. Kon Plông cho rằng, trước khi triển khai thực hiện công trình cần có sự trao đổi, bàn bạc và thống nhất của chính quyền hai bên. Việc kêu gọi xã hội hóa đầu tư cơ sở hạ tầng trong phạm vi ĐGHC còn vướng mắc cần sự thống nhất của hai tỉnh trước khi triển khai thực hiện.

- Vậy tỉnh Quảng Nam có kiến nghị gì không?

- Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đã gửi Công văn cho UBND tỉnh Kon Tum tạo điều kiện xây dựng điểm trường trên địa bàn thôn 3. Theo UBND tỉnh Quảng Nam, công trình trên phục vụ nhu cầu học của trẻ em, do các nhà hảo tâm ủng hộ. Công trình này không thuộc vốn đầu tư của chính quyền tỉnh Quảng Nam, không làm mở rộng địa bàn sinh sống của bà con, cũng không làm ảnh hưởng đến việc giải quyết các vướng mắc về ĐGHC và các vấn đề liên quan sau khi giải quyết vướng mắc về ĐGHC. Trong thời gian chờ Bộ Nội vụ chủ trì giải quyết vướng mắc về ĐGHC giữa hai tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh Kon Tum tạo điều kiện để điểm trường được tiếp tục xây dựng nhằm đảm bảo nhu cầu học tập cho học sinh.

- Bề Tui thiết nghĩ chính quyền hai tỉnh cần có sự thống nhất, tạo điều kiện để mạnh thường quân xây dựng hoàn thiện điển trường kịp tiến độ để học sinh học tập vào đầu năm học mới.

BỀ TUI

Xe cẩu “uy hiếp” đường điện trung thế

Điện lực Sơn Trà (Điện lực Đà Nẵng) ngày 5-6 cho hay, trong quá trình kiểm tra hành lang tuyến đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời một xe cẩu đang vận chuyển trụ sắt có nguy cơ cao va chạm vào đường dây trung thế 473T2.NHS tại địa chỉ 1013- Ngô Quyền (Đà Nẵng).

Chính quyền địa phương nói gì về 22 căn nhà liền kề xây “chui” trên núi Đại Bình

Một khu nhà liền kề gồm 22 căn được xây dựng không phép trên một quả đồi tại thôn 10A (xã Lộc Thành, H. Bảo Lâm, Lâm Đồng) đến nay vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý. Điều này đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi về công tác quản lý Nhà nước đối với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.