Triển lãm tranh từ toan vải tái chế

Thứ bảy, 13/04/2024 13:00
Ngày 12-4, triển lãm "Chạm một nét hoa" đã khai mạc tại phòng trưng bày Câu lạc bộ (CLB) Mỹ thuật Atena, 96 Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ dự án 4V - For "Vải" For Việt Nam, do một nhóm các sinh viên trẻ phối hợp với CLB Mỹ thuật Atena tổ chức, nhằm lan tỏa ý nghĩa và tinh thần của việc sử dụng những vật liệu có thể tái chế như vải vụn, làm thành những toan tranh đầy màu sắc, sử dụng trong lĩnh vực hội họa, từ đó giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường của rác thải trong ngành công nghiệp dệt may. Triển lãm trưng bày trên 40 tác phẩm của 41 họa sĩ đến từ nhiều tỉnh, thành, nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được các họa sĩ sáng tạo trên toan tranh tái chế từ những mảnh vải vụn.

Giám tuyển triển lãm - họa sĩ Vũ Tuấn Việt chia sẻ, 41 họa sĩ đến từ khắp mọi miền đất nước đã mang đến cho triển lãm một không gian nghệ thuật đầy màu sắc. Các tác phẩm đa dạng về đề tài, về nội dung và cách thể hiện. Thông qua chất liệu quen thuộc mà xa lạ - vải vụn tái chế, mỗi tác phẩm là sự kết nối của cá nhân những họa sĩ với chất liệu mới, là sự tìm tòi cho những thử nghiệm, là những tiếng nói riêng, những biểu đạt riêng… của từng họa sĩ.

Trong khuôn khổ triển lãm diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật có ý nghĩa như: trình diễn trực tiếp sáng tạo tranh phun sơn tại không gian trưng bày và giao lưu với họa sĩ vào ngày khai mạc; hoạt động workshop vẽ tranh trên toan vải tái chế mang tên "Chạm" (14-4). Các bức tranh sẽ được bán đấu giá để gây quỹ cho Quỹ học bổng Mỹ thuật của 4V Việt Nam và các dự án trồng cây.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 16-4.

Phương Lan