“Triệu phú” cá diêu hồng trên sông Trường Giang

Thứ bảy, 12/03/2022 17:25

Với tầm nhìn đúng, lão nông Nguyễn Tấn Báu (58 tuổi, trú xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đã đầu tư nuôi cá diêu hồng trên sông Trường Giang và ông đã thành công. Hằng năm, doanh thu của ông luôn đạt ở con số hàng trăm triệu đồng. 

Ông Nguyễn Tấn Báu đã thành công với mô hình nuôi cá diêu hồng trên sông Trường Giang.

Tuổi thơ gắn liền với con sông Trường Giang nên ông Nguyễn Tấn Báu luôn muốn tìm tòi một loài vật nuôi nào gắn bó được với con sông này. Đến năm 2019, tình cờ biết đến nhiều mô hình nuôi cá diêu hồng cho lãi cao. Nên ông đã bắt đầu tìm đến các mô hình đó để học tập kinh nghiệm và đầu tư xây dựng hồ nuôi gần 120m². Sau hơn 6 tháng nuôi, ông xuất lứa cá đầu tiên và thu lãi trên 50 triệu đồng. Đến năm 2020, nhận thấy loài cá này có tiềm năng phát triển, ông mạnh dạn vay tiền của ngân hàng để mở rộng lên 65 lồng nuôi với tổng diện tích lồng bè là 1.000m².

Hiện nay, thị trường tiêu thụ cá diêu hồng của ông Báu chủ yếu là Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Cá được cân trực tiếp cho thương lái tại bè với giá giao động từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Tùy theo kích cỡ của cá diêu hồng khi thu hoạch, giá bán ra có thể sẽ cao hơn rất nhiều nếu đạt trọng lượng hơn 1kg/con.

Ngoài việc được đưa đi khắp nơi, thì người dân địa phương ở đây cũng rất thích mua cá của ông vì cá được nuôi trên dòng nước sạch, không dùng các loại thuốc tăng trưởng nên thịt cá vừa ngon vừa an toàn sức khỏe. Vì chất lượng cá cao nên hàng năm, doanh thu của ông luôn đạt ở con số hàng trăm triệu đồng, đồng thời tạo việc làm cho 2 công nhân thường xuyên với mức lương 10 triệu đồng/tháng. “Năm nay dịch bệnh, thị trường tiêu thụ hạn chế nên tôi không thả giống nhiều. Hiện trong hồ tôi có hơn 30 tấn cá. Cá nuôi từ 5 đến 6 tháng thì cá có thể đạt trọng lượng xuất bán. Trung bình một năm trại của tôi có thể xuất đi được 150 tấn cá. Trừ hết các chi phí, tôi có thể lãi hơn 500 triệu đồng mỗi năm”, ông Báu chia sẻ. 

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá diêu hồng, ông Báu cho biết, để chăm sóc cá theo cách nuôi lồng bè hiệu quả và cá phát triển đồng đều thì nên xây dựng bè với mật độ cá phù hợp thường 3.000 con/lồng. Cho cá ăn thì 2 lần/ngày, thức ăn chủ yếu là bột và được bổ sung thêm các loài cá tạp. Để nuôi cá ít chết thì cần phải chọn giống tốt, chú ý chọn cá đồng cỡ, bơi nhanh, không bị dị tật… Ngoài ra, loài cá này rất nhạy cảm với nguồn nước và thời tiết khi chuyển mùa vì thế cần vệ sinh lồng bè để hạn chế các bệnh gây hại. 

Thành công của ông Báu về nuôi cá điêu hồng bằng lồng bè đã tạo thêm niềm tin và động lực cho nhiều hộ dân trong và ngoài tỉnh Quảng Nam học tập, làm theo. Và ông cũng không ngần ngại truyền đạt kinh nghiệm để mọi người có thể làm giàu từ mô hình nuôi cá diêu hồng này.

Núi Thành