Triệu tập người làm video nói xấu người khác

Thứ hai, 15/08/2022 16:49
Liên quan đến vụ việc 1 nam thanh niên làm video, đăng tải trên mạng xã hội TikTok và Facebook có nội dung chỉ trích, nhận xét tiêu cực về người miền Trung khiến dư luận bức xúc trong thời gian qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng vừa triệu tập làm việc với anh H.N.M. (1999, trú TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, tạm trú tại P. 4, TP Đà Lạt, Lâm Đồng, chủ tài khoản TikTok “H.M” để làm rõ về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân.
Anh H.N.M. viết bản tường trình sự việc
Anh H.N.M. viết bản tường trình sự việc

Trước đó, ngày 5-8-2022, tài khoản Tiktok “H.M” đăng tải 1 video với nội dung thể hiện quan điểm chê bai, nói xấu người miền Trung. Đáng chú ý, trong video này, ngoài lời nhận xét của các nhân vật khác, chính anh H.N.M cũng trực tiếp thể hiện chính kiến, đại loại như: “Người miền Trung keo kiệt, bủn xỉn, hà tiện, khôn lỏi, luôn nghĩ cho bản thân, gia đình, không có tinh thần xã hội, không có tinh thần đất nước… nên miền Trung rất kém phát triển so với những miền còn lại…”.

Ngoài việc đăng tải trên TikTok, H.N.M còn đăng tải video nói trên lên trang Facebook cá nhân nhằm tăng độ “phủ sóng”, để nhiều người biết đến. Ngay sau khi video này xuất hiện trên mạng xã hội, đã có rất nhiều người lên án gay gắt, không đồng tình, cho rằng hành động của M. là phân biệt đối xử, kỳ thị vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Xác định vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng đã xác minh và triệu tập làm việc với chủ tài khoản TikTok “H.M”. Qua làm việc, anh M. thừa nhận quay video trên tại Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt. Khi được hỏi nhận xét về người miền Trung, nhiều người đã có những nhận xét tích cực nhưng M. đã loại bỏ, chỉ chọn những ý kiến tiêu cực để làm video đăng tải lên trang TikTok. M. thừa nhận đó chỉ là những ý nghĩ chủ quan, mục đích đăng tải lên mạng xã hội là để câu like, thu hút sự quan tâm của mọi người và mong muốn sớm trở thành nổi tiếng.

Được biết, trước đó M. cũng từng có video gây “bão dư luận”, đăng tải lên mạng TikTok phê phán những người đi xe máy số.

ĐỨC HUY