Triều Tiên lại phóng vật thể được cho là tên lửa hành trình

Thứ tư, 26/01/2022 10:12

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin cho biết: Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay được cho là tên lửa hành trình ra ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này ngày 25-1.

Tên lửa được phóng thử nghiệm trong cuộc diễn tập của trung đoàn tên lửa đường sắt Triều Tiên tại tỉnh Bắc Pyongan. Ảnh: AFP

Theo nguồn tin trên, giới chức quân đội Hàn Quốc đang tìm hiểu để xác định thông tin cụ thể về các vật thể mà Triều Tiên vừa phóng. Từ đầu năm đến nay Triều Tiên đã thực hiện 4 vụ phóng. Cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 24-1 nêu rõ Mỹ tiếp tục kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích và quay trở lại bàn đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp tránh leo thang căng thẳng. Theo ông Kirby, Washington vẫn quan ngại trước chính sách thúc đẩy phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng nhưng nhắc lại rằng Mỹ sẵn sàng nối lại các vòng đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện kèm theo. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc, quốc gia láng giềng của Triều Tiên, tham gia các nỗ lực nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán. Cuối tuần qua, Lầu Năm Góc cũng khẳng định Mỹ tiếp tục tin tưởng "ngoại giao là con đường tốt nhất" để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh chỉ trong vòng chưa đầy một tháng từ đầu năm 2022 đến nay, Triều Tiên đã thực hiện 4 vụ phóng thử tên lửa. Bình Nhưỡng cũng ám chỉ việc nối lại thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đồng thời cho biết họ sẽ xem xét khởi động lại "tất cả các hoạt động tạm thời bị đình chỉ".

T.L