Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Thứ hai, 26/09/2022 08:52
Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông vào rạng sáng 25-9, hai ngày sau khi tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ tới Busan để tham gia tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc vào cuối tháng này.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết đã phát hiện vụ phóng của Bình Nhưỡng từ một khu vực trong hoặc quanh Taechon, tỉnh Bắc Pyongan, vào lúc 6 giờ 53 theo giờ địa phương. Theo phía Hàn Quốc, tên lửa nói trên đã bay khoảng 600km ở độ cao khoảng 60km với tốc độ tối đa Mach 5. Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, vật thể bay này, có thể là tên lửa đạn đạo, dường như đã rơi xuống ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Đài truyền hình NHK dẫn lời các quan chức của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết tới thời điểm này, họ chưa nhận được báo cáo về thiệt hại nào về tàu thuyền của Nhật Bản.

Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã lên án việc Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn, coi đây là "hành động khiêu khích" làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực. Thông báo có đoạn: "NSC lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo là vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là hành động khiêu khích làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực, đồng thời nêu rõ rằng không thể biện minh với bất kỳ lý do gì".

Đây là vụ phóng đầu tiên kể từ khi Bình Nhưỡng thông qua luật bảo đảm sự sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân phòng ngừa hồi đầu tháng 9 này.

A.B