Trốn tìm

Thứ bảy, 29/10/2022 14:11
Bạn từ Hà Nội đến Nha Trang lần đầu, bạn thuê một căn phòng view biển, bạn thuê một chiếc xe máy, rồi hai vợ chồng cùng chở nhau đi khắp, đến đâu lạc đường thì mở bản đồ Google ra. Bạn chẳng cần đi đến các điểm du lịch của các tour, bạn chọn khám phá theo cách riêng của mình, và bạn nói đó là cuộc chơi trốn tìm vô cùng thú vị.
Một thoáng hoa bên đường.
Một thoáng hoa bên đường.

Thật vậy, Nha Trang đâu chỉ là bãi biển ngàn năm sóng vỗ, đâu chỉ là những nhà hàng sang trọng, là nhiều thứ khác… Nha Trang còn là một cuộc trốn tìm thú vị, mà mỗi góc phố, mỗi con hẻm nhỏ là một câu chuyện kể. Quả thật vậy, trong các cuộc hành trình du lịch, chúng ta hay đi theo các hướng dẫn viên, đến những điểm có chỉ định, vội vã cho kịp thời gian, đôi khi chụp ảnh đã hết thời gian, không kịp khám phá những gì quanh mình. Chẳng ai đưa bạn đến một con đường, chẳng ai đưa bạn đến một quán nhỏ - mà bạn phải tự khám phá.

Đôi bạn trẻ kia chẳng sợ lạc đường, bởi mọi ngả đường ở Nha Trang đều đổ ra biển, hai bạn nói thế. Nhưng thực ra thì khi đến một thành phố, chẳng sợ lạc đường, dẫu thỉnh thoảng chỉ hỏi cây xăng gần nhất, chợ gần nhất chẳng hạn, cứ theo bản đồ mà đi.

Hai bạn trẻ thú vị khi qua cầu Bình Tân, đến Đồng Muối. Đồng Muối chẳng ồn ã nhưng có những con đường rất nhỏ, nhỏ đến độ hai nhà hai bên đường có thể bắc ghế ngồi nói chuyện. Ở ngay con đường ven sông, là những chiếc thuyền cá đậu neo bờ, những chiếc thuyền thúng đang phơi nắng và cả những người đang vá lưới sau chuyến đi. Rồi tình cờ lạc vào đường Bạch Thái Bưởi, con đường hoa giấy nổi tiếng ở Nha Trang, thế là có những tấm ảnh đẹp. Bạn lạc vào Ngọc Thảo, đường nhỏ, loanh quanh mãi gặp ngõ cụt, gặp những ngôi nhà nghiêng chào con sông.

Cuộc trốn tìm là quán nhỏ che tạm bởi những tấm tôn tạm bợ, là con hẻm nép mình trong một khu dân cư vắng người. Như con đường Trần Văn Ơn nhỏ, xe cộ phải lách qua quán xá, khách ngồi quán với chủ quán đều quen nhau. Ở những nơi chốn đó khác với các điểm vui chơi rộn ràng, giá cả rất rẻ, món ăn ngon, và không có người phục vụ, đôi khi muốn uống lon bia phải qua hàng tạp hóa để mua.

Những nơi chốn không có trong các cuộc hành trình du lịch là những điều thú vị, bạn thuê một chiếc xe, và đi lạc. Đi lạc trong một vườn rau xanh rất xanh, người nông dân đang nhổ những bó cải tốt tươi chuẩn bị cho phiên chợ. Là bên những bậc thềm của bờ kè sông Cái, những người ngư dân đem mớ cá tươi lên bày bán, khách qua đường dừng lại mua tình cờ. Chợ cá nho nhỏ ấy vội tan vì nắng lên, trả lại nơi ấy con đường có những cụm hoa hoàng yến rực rỡ hoa vàng.

Ở trong cuộc trốn tìm ấy, gặp một bữa cơm gia đình bày ngoài hiên. Ở đó có những đứa bé chơi trò chơi trốn tìm, tiếng cười trẻ thơ loang vỡ cả không gian. Có khi tình cờ gặp trong nắng hàng cau cao vòi, những chùm cau đã già rủ xuống gọi mời, và cả khi đi theo con đường vào một ngôi nhà xa lạ, sẽ được mời uống ly trà như đã từng gặp nhau.
Nha Trang không chỉ là những con đường mà giao lộ có những ngọn đèn xanh đèn đỏ. Còn có những nơi mà trong một lần nào đó, chen cùng, sẽ òa vỡ cảm giác như trò chơi trốn tìm của lũ trẻ.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG