Trọng tài "nghịch" VAR

Thứ hai, 12/06/2023 09:42
Trong lúc các giải đấu V.League 2023 tạm nghỉ cho đội tuyển tập trung dịp FIFA Days tháng 6, VFF và VPF tổ chức cho các trọng tài "thực tập" VAR trong buổi tập của các cầu thủ trẻ CLB Hà Nội (đợt 3).
Trong phòng lạnh, trọng tài VAR cũng có thể toát mồ hôi với… công nghệ?
Trong phòng lạnh, trọng tài VAR cũng có thể toát mồ hôi với… công nghệ?

Không thể đợi thêm, VFF và VPF lẫn Ban trọng tài đang chịu áp lực khi nhiều CLB kêu ca khắp nơi, từ V.League 1 đến V. League 2. Sau 2 đợt đào tạo lý thuyết và tập trung tại phòng LAB, 18 trọng tài và trợ lý đang bước vào giai đoạn quan trọng nhất kéo dài trong 11 ngày với các buổi vận hành thực tế dưới sự giám sát của đại diện FIFA. Sẽ có 4 tổ trọng tài VAR lần lượt ra sân tập huấn với các tình huống cơ bản như có bàn thắng/không bàn thắng, phạt đền hay không phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp hoặc thẻ vàng thứ hai, xác định lại cầu thủ vi phạm…

Các cầu thủ U17 Hà Nội làm mẫu thi đấu trên sân để mô phỏng tình huống thực tế, trọng tài Hoàng Ngọc Hà loay hoay một hồi với màn hình, trao đổi với tổ tư vấn VAR qua bộ đàm rồi đưa ra quyết định.

Nhìn thì đơn giản, nhưng đụng đến công nghệ, máy móc đòi hỏi phải có trình độ, sự hiểu biết và cả kinh nghiệm tích lũy qua thời gian. Khóa đào tạo thực hành sẽ quyết định thời gian VAR được FIFA cấp phép để triển khai tại Việt Nam. Nhưng không sớm thì chầy, VAR cũng sẽ được đưa vào sân cỏ, khi trọng tài người bị kiện tụng quá nhiều.

Có VAR thì hay đấy, nhưng rồi sao?

Câu hỏi này nhất thiết phải đặt ra bởi ngay cả khi sử dụng… "công nghệ thủ công", nhiều trọng tài cũng còn lớ ngớ huống chi là công nghệ thứ thiệt? "Ngay như việc thay người, dễ như thế làm hoài mà trọng tài bàn loay hoay mãi với tấm biển báo, mất rất nhiều thời gian khiến cầu thủ chúng tôi rất ức chế. Trọng tài làm kiểu chi kỳ cục", HLV Lê Huỳnh Đức phát biểu thế khi chứng kiến vị trợ lý trọng tài lật mãi biển số thay người mà chưa xếp được số cần tìm.

Đã đành là người trần mắt thịt, nhưng VAR lại cần người trần quản lý, sử dụng chứ không phải là một thứ máy móc khác. Đó là chưa nói, đội bóng, HLV đòi VAR, nhưng trọng tài chính, trọng tài VAR "không nghe, không thấy, không biết" thì VAR cũng đành "bó tay chấm com". Trọng tài VAR đâu có dễ. Trọng tài người đổ mồ hôi trên sân thì trọng tài VAR há dễ không toát mồ hôi với mấy thứ công nghệ rối rắm?

Bởi thế, mới nói có VAR thì hay, nhưng chưa chắc đã đáng tin.

S.T