Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng "đùa với lửa"

Thứ bảy, 30/07/2022 14:25
Ngày 28-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành điện đàm trong hơn 2 giờ đồng hồ về các vấn đề liên quan tới đảo Đài Loan (Trung Quốc), thương mại và nỗ lực của họ trong việc quản lý cạnh tranh giữa các siêu cường.
Cuộc gặp trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung hồi tháng 11-2021.
Cuộc gặp trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung hồi tháng 11-2021.

Đây là cuộc điện đàm thứ 5 giữa lãnh đạo Mỹ-Trung kể từ khi ông Biden nhậm chức đầu năm 2021. Theo thông tin từ Nhà Trắng, cuộc điện đàm là một phần các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden nhằm duy trì và làm sâu rộng các kênh liên lạc giữa Mỹ và Trung Quốc đồng thời quản lý có trách nhiệm các bất đồng và phối hợp nơi hai nước có chung lợi ích. Cuộc điện đàm được thực hiện sau cuộc nói chuyện giữa lãnh đạo hai nước ngày 18-3 và một loạt các cuộc làm việc giữa các quan chức cấp cao hai nước.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden khẳng định chính sách "mơ hồ chiến lược" của Mỹ là không thay đổi. "Mỹ phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan", tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Truyền thông Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Joe Biden rằng việc tiếp cận và xác định mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ theo hướng coi đó là sự cạnh tranh chiến lược và coi Trung Quốc là đối thủ chính và thách thức lâu dài nghiêm trọng nhất sẽ là một nhận thức sai lầm và hiểu sai về sự phát triển của Trung Quốc cũng như gây hiểu lầm cho người dân 2 nước và cộng đồng quốc tế. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng làm rõ quan điểm của Trung Quốc về Đài Loan và nhấn mạnh 3 thông cáo chung Mỹ-Trung thể hiện cam kết chính trị của cả hai bên và nguyên tắc "một Trung Quốc" là nền tảng chính trị cho quan hệ Mỹ-Trung. Chủ tịch Trung Quốc cũng cảnh báo Mỹ không nên "đùa với lửa" trong vấn đề Đài Loan. "Những người đùa với lửa sẽ bị bỏng. Tôi hy vọng phía Mỹ hoàn toàn hiểu được điều này", Tân Hoa xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề cập tới chính sách của Mỹ về vấn đề Đài Loan.

Căng thẳng xung quanh vấn đề Đài Loan giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang sau khi có thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có kế hoạch tới thăm hòn đảo. Bắc Kinh cho rằng đây là hành động khiêu khích quá mức, đồng thời cảnh báo Washington sẽ "gánh chịu mọi hậu quả" nếu quyết tâm thực hiện chuyến thăm này.

Bên cạnh vấn đề Đài Loan, trong cuộc điện đàm hơn 2 giờ, Mỹ và Trung Quốc đã cùng nhau thảo luận về một số vấn đề quan trọng đối với quan hệ song phương và các vấn đề khu vực và toàn cầu khác đồng thời giao nhiệm vụ cho các nhóm chuyên trách tiếp tục phối hợp trong các nội dung thảo luận, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu và an ninh y tế… Ông Tập Cận Bình cho rằng, hai bên cần duy trì liên lạc ở tất cả các cấp và tận dụng tốt các kênh liên lạc hiện có để thúc đẩy hợp tác song phương.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, hai bên cần phối hợp nhằm giảm leo thang ở các điểm nóng trong khu vực, giúp chấm dứt đại dịch Covid-19 trên thế giới sớm nhất có thể, giảm nguy cơ lạm phát đình trệ và suy thoái, và duy trì hệ thống quốc tế lấy Liên hợp quốc và trật tự quốc tế làm trung tâm. Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng thảo luận tình hình tại Ukraine. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ sớm xúc tiến gặp mặt trực tiếp. Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay hai bên đã "thảo luận về giá trị của cuộc gặp mặt trực tiếp, và nhất trí theo dõi, tìm ra thời gian phù hợp để thực hiện cuộc gặp này", AFP đưa tin.

AN BÌNH