Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2035

Thứ năm, 04/04/2024 15:40
Theo báo cáo của một nhóm các học giả từ năm quốc gia là Mỹ, Nga, Canada, Ấn Độ và Trung Quốc được công bố tại một hội thảo quốc tế vừa qua, GDP của Trung Quốc ước tính vượt Mỹ, đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2035 và triển vọng tăng trưởng hứa hẹn của Trung Quốc sẽ thúc đẩy kinh tế toàn cầu.

Báo cáo cho rằng, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2035, nếu duy trì tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm ở mức khoảng 5% trong 5 năm tới và ít nhất là 4% cho đến năm 2035. Dự báo trên được đưa ra trên cơ sở tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc nhanh hơn Mỹ cũng như việc đồng nhân dân tệ không ngừng lên giá và ngày càng được quốc tế hóa, và có triển vọng tăng giá trong dài hạn so với đồng USD. Theo báo cáo, các quốc gia đang phát triển sẽ trở thành động lực chính cho tăng trưởng của kinh tế toàn cầu và tốc độ tăng trưởng cao của các nước này có thể giúp GDP toàn cầu tăng gấp đôi trong thập kỷ tới.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm 2024, vượt so với dự báo của một số tổ chức quốc tế. Trong năm 2023, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,2%, vượt mục tiêu đề ra là 5%. Nhà nghiên cứu John Ross tại Viện nghiên cứu tài chính Chongyang tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra cho năm 2024. Nhà nghiên cứu Marco Fernandes của Viện nghiên cứu xã hội Tricontinental cho rằng Trung Quốc đã là nền kinh tế lớn hơn tính theo sức mua bình quân đầu người và rất có thể vượt Mỹ về GDP tính theo đồng USD. Ông Fernandes nói kinh tế Trung Quốc đối mặt với những thách thức phía trước nhưng có nhiều công cụ để ứng phó hơn so với phương Tây.

T.N