Trung Quốc đối mặt nguy cơ lũ lụt sau bão Dolphin

Thứ ba, 11/08/2026 09:25

Bão Dolphin đã suy yếu sau khi đổ bộ tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, nhưng hoàn lưu tiếp tục gây mưa lớn, làm gián đoạn giao thông và gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở tại nhiều khu vực.

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC), bão Dolphin đổ bộ gần thành phố Ngọc Hoàn, tỉnh Chiết Giang, vào khoảng 17h30 ngày 9-8, với sức gió mạnh nhất gần tâm bão khoảng 151 km/giờ. Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Trung Quốc trong năm nay tính đến thời điểm hiện tại.Sau khi vào đất liền, bão suy yếu và NMC hạ cảnh báo xuống mức thấp nhất vào sáng 10-8. Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo mưa lớn tiếp tục xảy ra tại miền Đông và miền Trung Trung Quốc. Từ ngày 10 đến 13-8, miền Trung và miền Bắc tỉnh Hồ Bắc cùng tỉnh Sơn Đông được dự báo có mưa to đến rất to, cục bộ mưa đặc biệt lớn. Nhà chức trách đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp phòng, chống lũ cấp IV tại hai tỉnh này.

Trước khi bão đổ bộ, hơn 1 triệu người tại miền Đông Trung Quốc đã được sơ tán. Trong đó, hơn 900.000 người ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, được đưa đến các điểm trú ẩn.Bão cũng khiến hoạt động hàng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khoảng 1.500 chuyến bay tại Thượng Hải bị hủy ngày 9-8, trong khi thêm 943 chuyến bay tiếp tục bị hủy sáng 10-8.NMC cảnh báo một số khu vực ở Chiết Giang có thể ghi nhận lượng mưa 250-500mm. Hoàn lưu bão tiếp tục di chuyển sâu vào đất liền, làm gia tăng nguy cơ lũ lụt và sạt lở, đặc biệt tại vùng núi và dọc các sông nhỏ.

B.N