Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO liên quan đến việc hạn chế xuất khẩu chip

Thứ tư, 14/12/2022 15:06
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13-12 cho biết nước này đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Mỹ áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip theo Đạo luật Khoa học và Chip.

Trong tuyên bố, Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực thi hành động pháp lý trong khuôn khổ WTO nhằm giải quyết các mối quan ngại, cũng như bảo vệ lợi ích hợp pháp của Trung Quốc. Hồi tháng 10, Mỹ công bố loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới, ngăn Trung Quốc mua nhiều loại chip bán dẫn được chế tạo bằng thiết bị của Mỹ trên khắp thế giới. Theo đó, các công ty trên toàn cầu không được phép bán chip máy tính hoặc công nghệ bán dẫn tiên tiến cho Trung Quốc nếu trong sản phẩm có công nghệ Mỹ. Họ phải nộp đơn lên các cơ quan có thẩm quyền của Mỹ để xét duyệt. Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, các biện pháp hạn chế của Mỹ "đe dọa sự ổn định của chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu".

Trong khi đó, người phát ngôn Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ Adam Hodge cho biết đã nhận được đề nghị tham vấn từ phía Trung Quốc liên quan các hành động của Mỹ ảnh hưởng tới các thiết bị bán dẫn. Theo ông Hodge, Mỹ đã liên lạc với Trung Quốc và đã nêu rõ các hành động này liên quan đến an ninh quốc gia, theo đó khẳng định "WTO không phải là diễn đàn phù hợp để thảo luận các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia".

Khiếu nại của Trung Quốc kích hoạt quá trình giải quyết tranh chấp của WTO. Theo quy định, Mỹ có 60 ngày để tham gia tham vấn giữa các bên. Nếu tham vấn không thành công, phía Trung Quốc có thể thực hiện các bước tiếp theo. Có thể mất vài năm để giải quyết vụ kiện thông qua quy trình giải quyết tranh chấp của WTO. Ngay cả khi Trung Quốc thắng kiện, Mỹ vẫn có khả năng phủ quyết bằng cách kháng cáo lên Cơ quan Phúc thẩm WTO.

B.N