Trung Quốc phản bác nhận định của FBI về nguồn gốc COVID-19

Thứ sáu, 03/03/2023 08:33
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối phát ngôn của Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về việc virus COVID-19 có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trong tuyên bố được đưa ra hôm 1-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đã "chỉ trích mạnh mẽ" phát biểu của Giám đốc FBI Christopher Wray về nguồn gốc của virus COVID-19. "Với cách lặp lại giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, Mỹ chẳng thể làm mất uy tín của Trung Quốc mà chỉ tự làm tổn hại uy tín của chính mình", bà Mao cho biết. Bà Mao Ninh nói thêm sự tham gia của FBI trong vấn đề này đủ là bằng chứng cho thấy Mỹ "chính trị hóa" việc truy tìm nguồn gốc COVID-19. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ "tôn trọng khoa học và sự thật".

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Fox News hôm 28-2, ông Wray tiết lộ nguồn gốc của virus gây ra đại dịch COVID-19 có thể bắt nguồn từ sự cố rò rỉ tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ông Wray cũng cáo buộc chính phủ Trung Quốc đã cố "ngăn cản và làm xáo trộn" cuộc điều tra của FBI, các cơ quan chính phủ Mỹ và đối tác nước ngoài về nguồn gốc đại dịch, đồng thời khẳng định các cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19 hiện vẫn đang được tiếp tục.

T.N