Trung Quốc thay đổi lớn trong chính sách ứng phó với COVID-19

Thứ tư, 28/12/2022 14:45
Ngày 26-12, Trung Quốc đã đưa ra những thay đổi lớn trong chính sách ứng phó với đại dịch COVID-19.
Người dân và nhân viên y tế ở điểm chăm sóc sức khỏe lưu động ở tỉnh Giang Tô hôm 25-12. Ảnh: Reuters
Người dân và nhân viên y tế ở điểm chăm sóc sức khỏe lưu động ở tỉnh Giang Tô hôm 25-12. Ảnh: Reuters

Hạ cấp quản lý dịch

Theo chính sách mới được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố, nước này sẽ ứng phó với dịch COVID-19 bằng các biện pháp đối với các bệnh truyền nhiễm loại B, thay vì các bệnh truyền nhiễm loại A. Tân hoa xã dẫn thông báo của NHC cho biết Trung Quốc đã đổi tên thuật ngữ tiếng Trung cho COVID-19 từ "viêm phổi do virus corona mới" thành "nhiễm virus corona chủng mới". Bên cạnh đó, bắt đầu từ ngày 8-1-2023, Trung Quốc sẽ hạ cấp quản lý bệnh từ Loại A xuống Loại B theo luật phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm của quốc gia, đồng thời loại bỏ các biện pháp kiểm dịch bệnh truyền nhiễm đối căn bệnh này.

Hiện tại, COVID-19 được phân loại là bệnh truyền nhiễm loại B nhưng phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát đối với bệnh truyền nhiễm loại A ở Trung Quốc. Một tài liệu của Hội đồng Nhà nước ứng phó với COVID-19 công bố cùng ngày cho thấy các điều kiện cơ bản đã sẵn sàng để hỗ trợ cho sự điều chỉnh như vậy. Tài liệu cho biết các nhà chức trách sẽ bỏ các biện pháp kiểm dịch đối với những người bị nhiễm coronavirus mới và ngừng xác định những người tiếp xúc gần hoặc chỉ định các khu vực có rủi ro cao và rủi ro thấp. Các ca nhiễm COVID-19 sẽ được điều trị phân loại và các chính sách chăm sóc y tế sẽ được điều chỉnh kịp thời. Trung Quốc cũng sẽ điều chỉnh chính sách xét nghiệm cũng như tần suất và nội dung công bố thông tin dịch bệnh.

Dừng cập nhật số ca mắc mới hàng ngày

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc dẫn thông báo của NHC cho biết sẽ dừng cập nhật dữ liệu thông tin về ca COVID-19 mới hàng ngày từ 25-12. "Thông tin liên quan về COVID-19 sẽ được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc công bố để tham khảo và nghiên cứu", NHC cho biết. Trước đó, NHC đã liên tục cập nhật số liệu này trong suốt 3 năm qua, kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Hành động này thể hiện mục đích của Trung Quốc muốn quản lý dịch COVID-19 như một căn bệnh thông thường.

Việc ngừng công bố dữ liệu ca COVID-19 được NHC đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh ngày 23-12 khẳng định về cơ bản, tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở nước này là có thể dự đoán và kiểm soát được. Bà Mao Ninh cũng cho biết Trung Quốc đã chia sẻ thông tin liên quan với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cộng đồng quốc tế một cách có trách nhiệm và sẵn sàng tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế để đối phó hiệu quả hơn những thách thức của đại dịch COVID-19, bảo vệ tốt hơn tính mạng của người dân và cùng thúc đẩy sự phục hồi ổn định của tăng trưởng kinh tế.

Mở cửa biên giới từ 8-1-2023

Chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ mở cửa biên giới và dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp cách ly phòng dịch Covid-19 kể từ ngày 8-1-2023. Theo báo SCMP, động thái này là bước cuối cùng của Bắc Kinh trong việc loại bỏ chiến dịch "zero Covid" kéo dài 3 năm và chuyển sang sống chung với dịch.

Theo SCMP, trước khi thông tin trên được công bố, đã có những dấu hiệu cho thấy giới chức trách Trung Quốc chuẩn bị thay đổi cách đối phó với dịch, bao gồm việc dừng yêu cầu người dân thực hiện các xét nghiệm PCR. Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan, người phụ trách công tác chống dịch COVID-19 tại Trung Quốc, gần đây đã yêu cầu chính quyền địa phương tập trung vào việc điều trị cho các bệnh nhân thay vì số lượng ca nhiễm.
Tăng cường bảo vệ người dân

Ngày 26-12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu công khai đầu tiên về COVID-19 kể từ khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch. "Hiện tại, công tác phòng chống và kiểm soát COVID-19 ở Trung Quốc đang đối mặt với tình hình và nhiệm vụ mới", Đài CCTV dẫn lời ông Tập. "Chúng ta nên khởi động chiến dịch y tế yêu nước theo cách có mục tiêu hơn... Củng cố tuyến phòng thủ cộng đồng để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời bảo vệ hiệu quả tính mạng, sự an toàn và sức khỏe của người dân", ông Tập nói.

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát lớn sau khi đột ngột bỏ những hạn chế nghiêm ngặt từ lâu đã gây thiệt hại cho nền kinh tế. Các nghiên cứu ước tính rằng khoảng 1 triệu người nước này có thể chết trong vài tháng tới. Nhiều người dân đang phải chật vật với tình trạng thiếu thuốc, trong khi các cơ sở y tế đang quá tải bởi các bệnh nhân lớn tuổi chưa được tiêm chủng.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cùng với các bộ, ngành hữu quan đã thiết lập các cơ chế phối hợp khẩn cấp với chính quyền các địa phương để giúp các doanh nghiệp dược phẩm tăng công suất hoạt động và đảm bảo nguồn cung các loại thuốc chủ lực phòng, chống COVID-19.

AN BÌNH