Truông Bồn là biểu tượng sáng ngời của tinh thần Xô Viết, Chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Thứ hai, 30/10/2023 09:45
Tối 29-10, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Báo Nhân dân phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình nghệ thuật Truông Bồn – Dấu chân Anh hùng. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày 13 Anh hùng thanh niên xung phong Tiểu đội thép anh dũng hy sinh (31/10/1968 – 31/10/2023).

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương; lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các tỉnh địa phương cùng đông đảo nhân dân.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Truông Bồn là đầu mối giao thông có vị trí đặc biệt quan trọng trên QL15A, nơi kết nối các tuyến đường huyết mạch vận chuyển quân lương, đạn dược từ hậu phương miền bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền nam. Trong những năm từ 1964-1968, không quân Mỹ đã dội xuống tuyến đường này gần 19 nghìn quả bom các loại, hàng nghìn quả tên lửa…

Trao tặng 14 sổ tiết kiệm của tặng thân nhân 13 Anh hùng Liệt sĩ TNXP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông;
Chương trình nghệ thuật đặc sắc Truông Bồn - Dấu chân anh hùng

Nơi đây, hàng vạn chiến sĩ, bộ đội, công nhân giao thông, thanh niên xung phong và nhân dân vẫn bám trụ ngoan cường, đội mưa bom để đánh địch, nối đường, bảo đảm thông đường cho những chuyến xe chở hàng ra tiền tuyến. Tại Truông Bồn, đã có hơn 1.240 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân tự vệ, TNXP, công nhân ngành giao thông hy sinh, trong đó có 372 chiến sĩ thanh niên xung phong …Đặc biệt, rạng sáng 31-10-1968, chỉ ít giờ trước thời điểm Mỹ buộc phải tuyên bố ngừng ném bom miền bắc, 13 trong số 14 thanh niên xung phong Tiểu đội thép thuộc Đại đội 317, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An đã ngã xuống khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom sau một trận bom ác liệt của địch tại Truông Bồn.

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Lê Quốc Minh – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân nhấn mạnh, Truông Bồn là một biểu tượng sáng ngời của tinh thần Xô Viết, của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Điều đặc biệt ở Truông Bồn là cái anh hùng, cái cao cả, cái đẹp đã hòa quyện trong mỗi con người, trong mọi hành động khi chỉ vài giây phút nữa là hòa bình, chỉ vài giây phút nữa là cuộc sống giảng đường, với tương lai tươi sáng, là đám cưới với hạnh phúc trăm năm. Nhưng họ đã lựa chọn hạnh phúc, hi sinh để hạnh phúc, tương lai ấy đến sớm với mọi người.

Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương Nguyễn Xuân Thắng phát biểu

"Tưởng nhớ các liệt sĩ Truông Bồn, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước; thêm một lần chúng ta khẳng định nhân dân là người sáng tạo ra lịch sử; thêm một lần thấm thía lời dạy của Bác Hồ: "Ngoài lợi ích của Nhân dân thì Đảng ta không còn lợi ích nào khác". Sức mạnh vượt trội của thời đại Hồ Chí Minh là sức mạnh của Nhân dân, của dân tộc khi có sự lãnh đạo của Đảng, là sức mạnh của văn hóa Hồ Chí Minh, là sự không tách rời của quan hệ máu thịt giữa Dân và Đảng" – ông Minh khẳng định.

Đại diện Ban tổ chức trao tặng 50 căn nhà tình nghĩa cho người có hoàn cảnh khó khăn và 300 triệu đồng cho cựu TNXP, đoàn viên thanh niên khó khăn

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương nhấn mạnh, Chương trình nghệ thuật Truông Bồn – Dấu chân Anh hùng là hoạt động có ý nghĩa to lớn, tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tri ân các anh hùng, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Đặc biệt là 13 chiến sỹ thanh niên xung phong anh hùng thuộc Đại đội 317 đã anh dũng hi sinh tại Truông Bồn, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm của thế hệ hôm nay.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh mong muốn các hoạt động đền ơn đáp nghĩa ngày càng được triển khai sáng tạo, hiệu quả, tiếp tục đón nhận sự đồng hành thiết thực của toàn xã hội. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và người có công với cách mạng.

Trao tặng 14 sổ tiết kiệm của tặng thân nhân 13 Anh hùng Liệt sĩ TNXP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông;

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, cùng sự đồng hành của Báo Nhân Dân và các cơ quan, ban, ngành, cần có kế hoạch bảo tồn lâu dài và phát huy hiệu quả giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, truyền thống cách mạng tự hào của tỉnh, với nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống phong phú, sáng tạo, để bản hùng ca Truông Bồn tiếp tục lan tỏa, đọng lại nơi sâu thẳm trái tim của nhân dân Nghệ An và đồng bào cả nước.

Tại chương trình Ban Tổ chức đã trao 14 sổ tiết kiệm của tặng thân nhân 13 Anh hùng Liệt sĩ TNXP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông; Trao ủng hộ 50 căn nhà tình nghĩa trị giá 2,5 tỷ đồng để chung tay cùng tỉnh Nghệ An thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội.

Dương Hóa