Tự nhận “người nhà” lãnh đạo thành phố để lừa đảo

Thứ năm, 25/08/2022 08:02
Để lấy lòng tin các bị hại, Văn Hữu Tưởng “nổ” mình là người nhà của chủ tịch thành phố, có thể xin việc và mua đất giá rẻ... để lừa đảo chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng. Ngày 24-8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Văn Hữu Tưởng (1987, trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Văn Hữu Tưởng
Bị cáo Văn Hữu Tưởng

Theo cáo trạng, từ năm 2014 đến năm 2021, Văn Hữu Tưởng đã đưa ra thông tin gian dối mình có quan hệ thân thiết với lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng và có khả năng xin việc làm vào An ninh Sân bay Đà Nẵng; kế toán Công ty Sông Thu Đà Nẵng. Đồng thời, nói dối là người nhà của ông Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) có thể mua đất giá rẻ để nhiều người tin tưởng giao tiền rồi chiếm đoạt. Tổng số tiền Tưởng chiếm đoạt của 8 bị hại là 3.786.640.000 đồng.

Cụ thể, chiếm đoạt của ông Lê Cao B. và bà Nguyễn Thị Hồng V. tổng cộng 60.000 USD và 300 triệu đồng. Khoảng tháng 10-2014, Tưởng nói với ông B. hiện nay Sân bay Đà Nẵng đang tuyển 3 suất biên chế vào làm nhân viên an ninh sân bay, mỗi suất chạy vào chi phí 20.000 USD và Tưởng hứa sẽ trả thù lao cho ông B. là 1.000USD/1 trường hợp nếu B. giới thiệu người cần xin việc cho Tưởng. Tin lời Tưởng, ông B. về trao đổi và bà V. đưa hồ sơ của 3 đứa cháu để ông B. đưa cho Tưởng. Ngày 28-11-2014, ông B. dẫn bà V. vào trong khu vực sân bay quốc tế Đà Nẵng, bà V. đem theo 60.000 USD đưa cho ông B. để đưa cho Tưởng.

Đến ngày 29-11-2014, Tưởng viết giấy nhận tiền 60.000 USD (tương đương 1,274 tỷ) đồng đưa cho ông B. giữ. Sau khi nhận tiền, Tưởng chiếm đoạt và bỏ trốn. Trong thời gian Tưởng bỏ trốn, vợ của Tưởng là chị Trần Thị Hoài Ân (1979, trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) có khắc phục hậu quả trả cho bà V. 550 triệu đồng và cam kết mỗi tháng sẽ thay mặt Tưởng trả 30 triệu đồng cho đến khi trả hết, nhưng sau đó không trả theo cam kết.

Ngoài ra, vào năm 2014, Tưởng điện thoại nói dối với ông B. là xin được bố trí đất tại Dự án Khu quân đội 387 và hỏi ông B. có bộ hồ sơ giải tỏa khu tái định cư nào không để Tưởng xin giúp. Ông B. đã nhờ người mua hai bộ hồ sơ giải tỏa đưa cho Tưởng và ông B. đã đưa cho Tưởng hai lần tiền tổng cộng 300 triệu đồng, nhưng sau đó Tưởng không làm gì cả, vợ của ông B. đã trực tiếp đòi lại, Tưởng và gia đình Tưởng đã trả lại tổng cộng 250 triệu đồng.

Trường hợp khác, Tưởng chiếm đoạt của bà Trần Thị Thanh X. số tiền 180 triệu đồng, tiền xin cho con gái vào làm việc tại Công ty Sông Thu Đà Nẵng. Chiếm đoạt của ông Thân Đức Gi., tổng cộng số tiền 350 triệu đồng. Tưởng nói dối với ông Gi. là có mối quan hệ quen biết với ông Hùng - Tổng Giám đốc Cụm Cảng Hàng không sân bay Quốc tế Đà Nẵng, nếu có nhu cầu xin vào làm việc ở bộ phận An ninh sân bay Đà Nẵng hoặc Công nghệ thông tin Hàng không thì đưa cho Tưởng mỗi suất là 300 triệu đồng. Ông Gi. đã giao tiền cho Tưởng để xin việc cho 2 trường hợp.

Tương tự, Tưởng chủ động làm quen với ông Nguyễn Đình Đ. và “nổ” mình là em của ông Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng). Tưởng nói dối là Ban Quản lý Dự án TP Đà Nẵng có chủ trương bán đất giá nội bộ, Tưởng rủ ông Đ. góp 650 triệu đồng, Tưởng sẽ bỏ ra 1 tỷ đồng sau một tháng Tưởng sẽ chia lời cho Đ. 200 triệu đồng. Tin lời Tưởng, ông Đ. chuyển cho Tưởng 650 triệu đồng. Tiền có được, Tưởng sử dụng tiêu xài hết. Sau khi chiếm đoạt, Tưởng thay đổi số điện thoại, bỏ đi khỏi địa phương. Ông Đ. gặp vợ của Tưởng, người này đã trả lại số tiền trên.

Bằng những thủ đoạn như trên, Tưởng đã chiếm đoạt của ông Trần Long Q. 518.270.000 đồng; chiếm đoạt của anh Nguyễn Anh H. 400 triệu đồng; chiếm đoạt của ông Phạm Quang Ch. hơn 100 triệu đồng; chiếm đoạt của anh Hoàng Anh Đ. hơn 13 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Văn Hữu Tưởng thừa nhận nội dung cáo trạng VKS truy tố đúng với hành vi phạm tội của mình. Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt để sớm về, làm ăn kiếm tiền trả cho các bị hại. HĐXX đã tuyên phạt Văn Hữu Tưởng mức án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo tiếp tục trả số tiền còn lại cho các bị bại.

Thanh Hoa