Tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ

Thứ bảy, 15/10/2022 08:56
Do trời mưa lớn và kéo dài, từ 22 giờ ngày 14-10, mực nước các sông Yên, Túy Loan, Cu Đê (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) dâng nhanh. Hầu hết nhân dân các vùng trũng thấp đều khẩn trương dọn dẹp vật dụng trong gia đình để “chạy” lũ. Các hộ dân ven sông suối, vùng đồi núi có nguy cơ xảy ra lũ quét được các địa phương vận động di dời đến nơi an toàn…
Lực lượng Công an, Dân quân xã Hòa Phú ứng cứu tại điểm sạt lở ta-luy dương trên tuyến QL14G.
Khu dân cư Thạch Nham Tây (xã Hòa Nhơn) ngập chìm trong biển nước.
Tuyến QL14G (đoạn qua thôn Đông Lâm, xã miền núi Hòa Phú) bị ngập sâu.
Mọi sinh hoạt, đi lại của người dân ven các sông đều phải sử dụng ghe thuyền.

Theo báo cáo, đến nay có hơn 40 thôn nằm ven các sông bị ngập cục bộ hơn 1m; thậm chí có nơi ngập sâu từ 1,5m - 2m như Đông Lâm (xã Hòa Phú), Lệ Sơn 2, La Bông (xã Hòa Tiến), Ninh An, Thái Lai, Phú Hòa 2 (xã Hòa Nhơn), Túy Loan Tây, Bồ Bản (xã Hòa Phong), Trường Định (xã Hòa Liên)… Mọi sinh hoạt, đi lại của người dân đều phải sử dụng ghe thuyền. Tại các điểm giao thông bị ngập sâu. Nước chảy siết. Để bảo đảm an toàn cho người dân qua lại, các lực lượng chức năng phải tổ chức chốt chặn, hỗ trợ người và các phương tiện lưu thông.

Chợ Túy Loan (xã Hòa Phong) bị ngập lụt, các tiểu thương di dời lên đường Quảng Xương buôn bán.
Lực lượng Công an, Dân quân xã Hòa Phú ứng cứu tại điểm sạt lở ta-luy dương trên tuyến QL14G.

UBND H. Hòa Vang chỉ đạo các địa phương khẩn trương và tập trung cho công tác chống lũ lụt với yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, trong đó chú ý về phương tiện vận chuyển dân an toàn, cần chuẩn bị sẵn sàng nước sạch và lương thực, thuốc men để cung cấp cho người dân ở những nơi bị nước lũ cô lập dài ngày. Đồng thời, yêu cầu các khu vực hồ chứa Đồng Nghệ, Hòa Trung, các đơn vị bố trí lực lượng ứng trực 24/24 đảm bảo thông tin liên lạc, sẵn sàng ứng cứu hồ chứa và sơ tán nhân dân ở các vùng hạ du.

VY HẬU