Ukraine phát động chiến dịch giành lại nhà máy hạt nhân Zaporozhye

Thứ năm, 20/10/2022 11:25
Ngày 19-10, ông Vladimir Rogov, quan chức cấp cao của vùng Zaporozhye cho biết lính biệt kích Ukraine đã sử dụng khoảng 30 chiếc thuyền cao tốc để vượt sông Dnepr trong đêm, nhắm mục tiêu vào thành phố Energodar.

"Sau khi pháo kích thành phố, họ đã cố gắng đổ bộ vào khu vực này và nỗ lực giành quyền kiểm soát Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Cuộc giao tranh đã diễn ra trong nhiều giờ, ít nhất từ 3 đến 3,5 tiếng. Song cuộc tấn công đã bị đẩy lùi", Đài RT (Nga) dẫn lời ông Rogov cho biết. Trước đó cùng ngày, chính quyền Energodar đã ghi nhận các cuộc pháo kích của Ukraine nhằm vào một số cơ sở hạ tầng chính của thành phố - gồm tòa thị chính, một con đường và trạm biến áp chủ chốt cung cấp điện cho khu vực, gây mất điện.

Energodar nằm ở vùng Zaporozhye, một trong bốn khu vực cũ của Ukraine đã bỏ phiếu sáp nhập Nga hồi tháng trước. Tuy nhiên, thành phố này đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga kể từ tháng 3. Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Nga và Ukraine. Cả hai bên đã cáo buộc lẫn nhau tấn công vào cơ sở này, làm dấy lên nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân. Kiev cũng tuyên bố rằng Nga đang để vũ khí hạng nặng tại đây. Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận cáo buộc trên. Vào đầu tháng 10, Tổng thống Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh đưa các cơ sở của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye vào danh sách tài sản của Liên bang Nga.

A.B