Ukraine từ bỏ gia nhập NATO

Thứ hai, 27/06/2022 16:30
Cố vấn của Tổng thống Zelnsky nhận định, Ukraine đã chấp nhận rằng việc gia nhập NATO không còn được cân nhắc nữa và sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào để tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu này.

Tuyên bố trên được ông Igor Zhovkva, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Financial Times ngày 25-6. Quan chức này nhấn mạnh Ukraine sẽ không theo đuổi các bước để trở thành thành viên NATO. "Các thành viên NATO đã từ chối nguyện vọng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không làm thêm bất cứ điều gì trong vấn đề này", ông nói. Tuy vậy, Kiev muốn có tiếng nói trong các chính sách của NATO. "Chính phủ Ukraine muốn liên minh thừa nhận Ukraine là nền tảng của an ninh châu Âu và tái khẳng định quan hệ đối tác với Kiev, được thiết lập năm 1997", ông Zhovkva cho hay.

Ngoài ra, ông Zhovkva cho biết thêm rằng Kiev mong muốn tài liệu "Khái niệm chiến lược mới" của NATO loại bỏ hoàn toàn việc đề cập Nga như một đối tác của khối. "Chúng tôi kỳ vọng khái niệm chiến lược của NATO sẽ có những cảnh báo nghiêm khắc và cứng rắn hơn đối với Nga", ông nói, đồng thời kêu gọi liên minh "đừng ngại" chèn văn bản chống Nga và ông muốn xung đột Ukraine được mô tả trong tài liệu chiến lược, lập luận rằng "chỉ gạch bỏ từ "đối tác" là chưa đủ".

Việc Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO là một trong những lý do dẫn đến cuộc xung đột với nước láng giềng Nga hiện nay. Ukraine đã đưa mục tiêu này vào hiến pháp năm 2019, bất chấp những cảnh báo của Nga rằng khả năng NATO triển khai lực lượng và vũ khí ở biên giới sẽ tạo thành mối đe dọa an ninh không thể chấp nhận được.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh tư cách thành viên của liên minh vẫn để ngỏ cho các quốc gia quan tâm, nhưng không cam kết hay loại trừ khả năng kết nạp Ukraine trong thời gian tới. Theo Tuyên bố Bucharest năm 2008, lập trường chính thức của NATO là Georgia và Ukraine "sẽ trở thành thành viên NATO" vào một ngày không xác định trong tương lai. Trước đó, vào ngày 15-3, trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo của Lực lượng Viễn chinh chung (JEF), Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố đã đến lúc phải thừa nhận rằng nước này sẽ không trở thành một thành viên của NATO.

A.B