Ứng xử làm sao với “chặt chém”?

Thứ ba, 25/07/2017 09:59

- Vụ bữa cơm “chặt chém” đang gây xôn xao dư luận Đà Nẵng phải không NXD?

- Thì câu chuyện mâm cơm giá 6 triệu đồng của nhà hàng Mười Đô trên đường Trần Bạch Đằng chớ đâu Ba Sơn Trà. Chiều 24-7, Chi cục QLTT Đà Nẵng đã có báo cáo kết quả kiểm tra thông tin phản ánh của người tiêu dùng. Với phản ánh hành vi bán hàng hóa có giá trị cao hơn giá trị thực tế, qua đối chiếu nội dung chi tiết tại phiếu đặt hàng và phiếu thanh toán thì cơ quan chức năng kết luận có sự trùng khớp nội dung về khối lượng và đơn giá. Tuy nhiên, ở các món ăn như ram mặn, trứng chiên, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhà hàng bán giá hàng hóa cao hơn giá đã niêm yết. Hành vi này vi phạm Nghị định 177 của Chính phủ.

- Rồi cơ quan chức năng xử lý như thế nào?

- Tất nhiên, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định. Bữa cơm với trứng, thịt rang, cá chim, mực, canh hải sản mà lấy giá 6,1 triệu đồng thì đúng là “chua” thật. Rõ ràng là phải xử đến nơi, chứ không “con sâu làm rầu nồi canh”, ảnh hưởng không tốt đến môi trường du lịch của Đà Nẵng.

- Đúng rồi, phải dẹp hết những hành vi “nhìn mặt bán hàng”, thấy ai “lạ nước lạ cái” là giở cái trò ăn xổi ở thì.

- Tuy nhiên, NXD thấy, trong trường hợp này người tiêu dùng chưa thực hiện hết quyền của mình. Quyền của người sử dụng là được biết giá dịch vụ để quyết định lựa chọn mua hoặc không mua. Đoàn khách gồm tất cả 27 người, họ đồng ý chọn món ăn, một số có niêm yết, một số theo thời giá. Trước khi tính tiền, đoàn kiểm tra, so sánh giá, nếu thấy cao bất thường thì gọi số điện thoại đường dường dây nóng của các lực lượng chức năng địa phương... Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng mới thực hiện kiểm tra thực tế, lập biên bản, so sánh giá cả và chất lượng dịch vụ thì mới có chứng cứ để xử lý. Đằng này, du khách về nhà rồi mới đưa sự việc lên mạng xã hội để thể hiện bức xúc thì sẽ rất khó khăn, mọi việc đã an bài rồi.

- Có khi du khách ngại gọi điện báo vì sợ “được vạ thì má đã sưng”, lại sinh phiền ra nữa.

- Mình hay có tâm lý như thế nên vừa tự làm khó mình, lại làm khó cả cơ quan chức năng. Về cảm tính, NXD thấy quá choáng vì các món ăn lèo tèo tỷ lệ nghịch với hóa đơn tính tiền. Ngoài bị xử lý, nhà hàng sẽ đối mặt với nguy cơ bị tẩy chay. Đà Nẵng mấy bận “mất uy” vì một vài vụ trước đây. Hy vọng lần này có đủ cơ sở để xử làm gương.

Đĩa cá chim theo du khách là có giá 600.000 đồng kèm phiếu tính tiền hơn 6,1 triệu đồng
cho bữa ăn.

N.X.D