Vaccine phòng sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Thứ sáu, 17/05/2024 10:30
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa cấp phép cho 40 vaccine, sinh phẩm y tế, trong đó có vaccine sốt xuất huyết (SXH)do Takeda sản xuất. Đây là vaccine phòng SXH đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam. Vaccine SXH sử dụng cho người từ 4 tuổi trở lên, bất kể đã hoặc chưa từng mắc bệnh. Đây là vaccine SXH đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam cho cá nhân mà không cần xét nghiệm trước khi tiêm. Theo dự kiến, vaccine này sẽ có mặt tại Việt Nam vào tháng 9-2024.

Đến nay, vaccine phòng SXH do Takeda sản xuất đã được phê duyệt ở hơn 30 quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Brazil, Argentina, Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Vaccine này cũng đã được phê duyệt và sử dụng cho chương trình tiêm chủng quốc gia tại Brazil và Argentina.

SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể bùng phát thành dịch do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt bệnh nhân đã nhiễm virus rồi truyền sang cho người bình thường; gây ra nhiều mối đe dọa đối với sức khỏe toàn cầu (bệnh lưu hành ở hơn 125 quốc gia).Bệnh có 3 giai đoạn chính: Sốt, nguy hiểm và phục hồi. Ở giai đoạn sốt (3-7 ngày), bệnh thường khó phân biệt với một số bệnh nhiễm trùng khác. Tuy nhiên, giai đoạn tiếp theo bệnh có thể có diễn biến đột ngột gây ra nhiều biến chứng đặc biệt nguy hiểm, thậm chí tử vong, thời gian phục hồi lâu.

Tại Việt Nam, số mắc trong 4 tháng đầu của năm 2024 (tính đến 25-4) đã hơn 16.800 ca, 1 trường hợp tử vong. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết xét nghiệm trên người bệnh cho thấy có cả 4 type huyết thanh gây SXH dengue, trong đó DEN-2 chiếm 88% tổng số ca nhiễm năm 2023 và 70% tổng số ca nhiễm năm 2024.

Hiện nay, SXH không còn là bệnh phát triển theo chu kỳ mà năm nào cũng có số mắc cao do biến đổi khí hậu, môi trường và đặc điểm dân cư. Do đó, đây là bệnh phải tập trung phòng, chống.

B.T