Vì sao Bệnh viện Bình An nợ lương, không đóng BHXH cho hàng trăm người lao động?

Thứ hai, 29/05/2023 15:42
Mới đây, đại diện cho gần 200 người lao động (NLĐ) đang làm việc tại Bệnh viện Bình An (thị trấn Nam Phước, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) đã gửi đơn đến các sở, ngành liên quan cùng các cơ quan báo chí phản ánh việc bệnh viện này nợ lương NLĐ 5 tháng và không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 8 tháng, khiến cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn. 
Doanh thu từ việc khám, điều trị bệnh giảm sút khiến bệnh viện nợ lương, không đóng BHXH cho NLĐ.
Bệnh viện Bình An nợ lương, không đóng BHXH cho NLĐ.

Theo nội dung đơn NLĐ trình bày, từ tháng 4-2022, Bệnh viện Bình An thông báo chỉ trả lương 70%, nợ lại lương 30% của tất cả NLĐ. Tuy nhiên, đến tháng 5 và 6-2022, NLĐ vẫn không nhận được 30% lương tháng 4 và lương của tháng 5, 6. Đến tháng 7-2022, sau khi bệnh viện nhận được quỹ BHXH mới giải quyết lương nợ cho NLĐ. Cho đến hiện tại, Bệnh Viện Bình An vẫn chưa trả lương tháng 10-2022 và tháng 1, 2, 4, 5-2023 cho NLĐ. Tháng nào NLĐ cũng lên phòng kế toán để tạm ứng lương nợ nhưng không được giải quyết.

Ngoài ra, Bệnh viện Bình An cũng không đóng BHXH cho NLĐ suốt 8 tháng, từ tháng 10-2022 đến tháng 5-2023. Nhiều nhân viên xin nghỉ việc, nghỉ thai sản, nghỉ ốm đều không nhận được tiền hỗ trợ của BHXH do bệnh viện không đóng BHXH cho NLĐ. Có người nghỉ việc để qua làm việc cho bệnh viện khác phải vay mượn tiền đưa cho Bệnh viện Bình An đóng BHXH giúp với mong muốn duy trì BHXH liên tục để về già nhận hưu trí… “Bệnh viện nợ lương của chúng tôi nhưng không có lời nào giải thích, không có ngày hẹn trả lương. Chúng tôi đến đòi lương thì không được giải quyết. Bệnh viện làm như vậy là không tôn trọng NLĐ, không thực hiện đúng theo hợp đồng lao động. Chúng tôi là NLĐ chủ yếu sống nhờ tiền lương, nhưng Bệnh viện Bình An nợ đến gần 5 tháng lương khiến cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại chúng tôi phải vay mượn khắp nơi để có tiền trang trải bữa ăn hằng ngày, lo cho con cái ăn học. Chúng tôi mong cơ quan báo chí, các sở, ngành liên quan can thiệp, giải quyết để NLĐ được đối xử công bằng và được an tâm trong công tác khám chữa bệnh”- NLĐ trình bày trong đơn.

Doanh thu từ việc khám, điều trị bệnh giảm sút khiến bệnh viện nợ lương, không đóng BHXH cho NLĐ.

Trao đổi với phóng viên về phản ánh trên của NLĐ, ông Võ Văn Chính - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Bình An thừa nhận, những nội dung NLĐ phản ánh là đúng; bản thân ông cũng bị chậm lương 3 tháng. Ông Chính cho biết, Bệnh viện Bình An có tổng cộng 190 cán bộ, nhân viên, trong đó có 40 bác sĩ. Quy mô bệnh viện 250 giường, nhưng hiện tại chỉ có 60 bệnh nhân nội trú. Từ tháng 12-2022, bệnh viện gặp nhiều khó khăn trong việc khám, điều trị bệnh nhân dẫn đến doanh thu giảm sút. “Nguyên nhân nguồn thu của bệnh viện giảm do hiện trên địa bàn có nhiều cơ sở y tế nên việc cạnh tranh khó khăn. Bệnh viện chưa có gói thầu BHYT, thuốc khámchữa bệnh BHYT tại bệnh viện đã cạn, bệnh nhân tìm đến cơ sở khác có phát thuốc BHYT và giá dịch vụ thấp. Bệnh viện cam kết sẽ trả tiền lương và bồi thường các khoản chế độ bảo hiểm cho NLĐ trong thời giam sớm nhất. Hiện bệnh viện đang rốt ráo tìm nhà đầu tư mới để tiếp quản bệnh viện và giải quyết đầy đủ chế độ cho NLĐ”- ông Chính nói.

Theo BHXH tỉnh Quảng Nam, tính đến tháng 4-2023, Bệnh viện Bình An Quảng Nam đang nợ tiền BHXH hơn 2,5 tỷ đồng. Do bệnh viện chậm đóng tiền BHXH nên đơn vị đã khóa thẻ BHYT của tất cả NLĐ tại bệnh viện Bình An. Việc bệnh viện nợ lương, nợ BHXH của NLĐ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của NLĐ và chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện này.

Thành Nhân