Vì sao giá thịt heo vẫn cao ngất ngưởng?

Thứ hai, 01/06/2020 11:46

Trong những ngày qua, giá mặt hàng thịt heo tươi (đã giết mổ) tại thị trường TP Đà Nẵng tăng khá mạnh. Khảo sát mặt hàng này tại chợ Cồn vào sáng ngày 29-5 có giá bán niêm yết cụ thể như sau, thịt mông và thịt vai: 150.000 đồng (đ)/kg, thịt cốt lếch: 150.000đ/kg, thịt ba chỉ: 180.000đ/kg, thịt sườn non: 200.000đ/kg...

Người dân mua thịt heo tươi tại chợ Cồn.

Giá mỗi ngày mỗi tăng

Theo các tiểu thương, các mức giá này so với ngày trước đó tăng từ 5.000 - 10.000đ/kg, còn so với thời điểm bình thường trước đây đã tăng đến 40 - 50%. Đơn cử, trước đây giá thịt mông chỉ khoảng 100.000đ/kg nhưng nay tăng lên đến 150.000đ/kg. Bà Lê Thị Tỵ, chủ quầy thịt heo tươi số 28 chợ Cồn, cho biết: “Thịt mỗi ngày mỗi tăng giá! Giá tăng là do các đại lý, đầu mối bỏ thịt cho chúng tôi tăng giá chứ không phải tiểu thương chúng tôi tăng giá nên chúng tôi buộc phải bán đắt hơn chứ làm sao bán rẻ được”. Trong khi đó, một đại lý chuyên cung cấp thịt heo cho biết thêm do các doanh nghiệp cung cấp thịt heo tăng giá nên các đại lý buộc phải tăng giá theo khi bán thịt đến các tiểu thương. Không chỉ tăng giá tại các chợ truyền thống, thị sát một vòng tại các siêu thị trên địa bàn TP, chúng tôi ghi nhận giá mặt hàng thịt heo tươi cũng tăng lên khá nhiều so với trước đây. Đại diện một siêu thị chia sẻ rằng giá thịt heo tăng hàng ngày nên siêu thị nhập thịt với giá cao nên cũng phải bán với giá cao.

Lý giải nguyên nhân giá mặt hàng thịt heo tăng khá mạnh trong thời gian qua, theo ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Trước hết, giá tăng là do quy luật cung cầu thị trường. Nhu cầu tiêu dùng thịt heo tại TP Đà Nẵng bình quân mỗi ngày khoảng 1.200 - 1.500 con nhưng lượng heo nuôi để cung cấp cho thị trường giết mổ của người dân trên địa bàn TP không đáng kể, còn doanh nghiệp chăn nuôi thì chỉ có Chi nhánh Cty CP Chăn nuôi CP Việt Nam tại Đà Nẵng chỉ nuôi một ít trại xã Hòa Ninh (H.Hòa Vang) nên nguồn heo cung cấp để giết mổ không đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng. Do đó, khi cung không đáp ứng đủ cầu thì giá tăng là điều tất nhiên. Bên cạnh đó, đa phần nguồn heo cung cấp cho thị trường TP Đà Nẵng để giết mổ chủ yếu từ các địa phương khác nên trong thời gian qua, giá thịt heo hơi (chưa giết mổ) tại các địa phương khác tăng kéo theo giá thịt heo tại thị trường TP Đà Nẵng tăng theo.

Ngoài ra, việc phân phối mặt hàng thịt heo tươi hiện nay qua nhiều tầng nấc trung gian, nhiều cấp đại lý cũng góp phần làm tăng giá thịt heo. Có ý kiến cho rằng, việc giá thịt heo hơi cũng như thịt heo tươi trên địa bàn TP tăng mạnh trong thời gian qua còn do một số doanh nghiệp, đại lý chuyên cung cấp thịt heo có hành vi đầu cơ, găm hàng, làm khan hiếm nguồn hàng giả tạo để tăng giá, thu lợi bất chính. Có hay không tình trạng này? Tuy nhiên, khi trao đổi với cơ quan chức năng về hình hình kiểm tra và xử lý tăng giá mặt hàng thịt heo, chúng tôi được ông Trần Phước Trí, quyền Cục trưởng Cục QLTT TP Đà Nẵng phản hồi rằng phóng viên liên hệ Sở Tài chính và Sở Công Thương TP để lấy thông tin (!?).

Đảm bảo ổn định nguồn cung

Tuy giá mặt hàng thịt heo neo ở mức cao nhưng Giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Hà Bắc khẳng định vẫn đảm bảo nguồn hàng thịt heo tươi phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn TP. Sở Công Thương TP thường xuyên theo dõi, nắm bắt kịp thời tình hình thị trường thịt heo, nhất là làm việc với các doanh nghiệp đầu mối cung cấp thịt heo, các siêu thị, đơn vị quản lý các chợ lớn trên địa bàn TP để có kế hoạch chuẩn bị, dự trữ nguồn hàng đáp ứng nhu cầu thị trường, không để xảy ra tình trạng đứt nguồn cung, thiếu hụt nguồn hàng thịt heo tươi trên thị trường. Ông Phan Thống, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, cho biết thêm: “Chúng tôi  đàm phán với nhà cung cấp đảm bảo cung cấp nguồn thịt heo bình thường cho Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng với giá cả hợp lý để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tìm kiếm nhà cung cấp mới để chủ động thêm nguồn hàng thịt heo góp phần bình ổn thị trường”. Ông Phạm Phú Trăng, đại diện Chi nhánh Cty CP Chăn nuôi CP tại Đà Nẵng - một trong những doanh nghiệp đầu mối lớn cung cấp thịt heo tươi tại địa bàn TP Đà Nẵng cũng cam kết hàng ngày cung ứng ổn định nguồn thịt heo cho các đại lý cũng như cho các cửa hàng bán lẻ của doanh nghiệp trên địa bàn TP phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Về giải pháp giảm giá mặt hàng thịt heo, theo ông Nguyễn Hà Bắc, trước mắt phải đảm bảo nguồn cung, bình ổn thị trường thịt heo. Bên cạnh đó, thịt heo là mặt hàng tiêu dùng phổ biến nên cần đưa vào diện Nhà nước quản lý giá để có cơ sở pháp lý kiểm soát giá, đặc biệt là chống tăng giá, xử lý hành vi tăng giá trái phép đối với mặt hàng này. Về lâu dài, Nhà nước cần có chính sách phát triển bền vững ngành chăn nuôi heo, đặc biệt là hỗ trợ người dân chăn nuôi theo hướng chuyên canh, khả năng chống được dịch bệnh cao và hiệu quả nhằm góp phần tạo nguồn cung dồi dào, ổn định đáp ứng nhu cầu của thị trường. “Thị trường dồi dào nguồn cung, giá cả ắt giảm xuống”, ông Nguyễn Hà Bắc nói thêm. Giám đốc Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng Phan Thống đề nghị cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân dần thay đổi khẩu vị tiêu dùng thịt heo tươi sang thịt heo đông lạnh vừa có chất lượng bảo đảm vừa có giá cả ổn định; tăng cường tiêu dùng các loại thực phẩm khác như: hải sản, thịt gà, thịt vịt… để góp phần làm giảm nhu cầu tiêu dùng mặt hàng thịt heo tươi, từ đó sẽ kéo giảm giá thịt heo. Theo chúng tôi, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng tích trữ, tạo khan hiếm giả tạo cũng như các trường hợp phao tin đồn nhảm thiếu nguồn cung thịt heo trên thị trường để tăng giá mặt hàng này nhằm thu lợi bất chính. 

PHÚ NAM