Vì sao nhiều dự án “treo” khó thu hồi?

Thứ tư, 13/07/2022 18:56
Tại kỳ họp thứ 7 của HĐND Đà Nẵng chiều 13-7, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã trả lời chất của các đại biểu liên quan tới quản lý đất đai trên địa bàn.

Ông Hùng thông tin, Đà Nẵng hiện còn 314 khu đất công lớn, gần 15 ngàn lô đất tái định cư để phục phụ giải tỏa đền bù. Ngoài ra, nhiều khu đất cũng giao cho nhà đầu tư, các cá nhân nhưng chậm triển khai. Việc nhiều khu đất trống đã tái diễn tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép, để ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan...

Một khu đất trống để cỏ mọc mất mĩ quan
Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Tô Văn Hùng trả lời chất vấn chiều 13-7

Với từng loại đất trống, ông Hùng nêu giải pháp quản lý cụ thể. Theo đó, nguồn đất công của TP để trống sắp tới sẽ cho thí điểm khai thác tạm làm sân bóng đá mi ni, khu vực buôn bán cây xanh…và cho đấu thầu công khai trong thời gian chờ đợi đưa vào sử dụng lâu dài. Với những lô đất người dân mua nhưng để trống, chưa xây dựng, Sở sẽ thống kê chủ đất, số điện thoại, địa chỉ gửi về các địa phương tiến hành quản lý, thu phí.

Đà Nẵng còn hàng chục ngàn lô đất trống của người dân để nhếch nhác, ô nhiễm

Khó khăn hơn, theo ông Hùng đó là việc quản lý các khu đất giao cho nhà đầu tư. Luật qui định sau 1 năm được giao đất phải đưa đất vào sử dụng, còn không được gia hạn tối đa 24 tháng. Lúc đó, nếu chủ đầu tư vẫn không triển khai dự án sẽ thu hồi đất mà không phải bồi thường bất cứ chi phí nào.

Qua rà soát 206 dự án, Đà Nẵng đã phát hiện 81 khu đất phải gia hạn 24 tháng, thu tiền nộp ngân sách hơn 345 tỷ đồng. Ngoài ra, thực hiện gia hạn 53 khu đất của các hộ cá nhân, xử lý số tiền thu hơn 68 tỷ đồng.

Một khu đất trống để cỏ mọc mất mĩ quan

Ông Hùng giải thích vướng mắc khiến nhiều dự án chậm triển khai nhưng không thu hồi được. Lý do vì trước đây TP giao đất, cho thuê đất mà không có dự án. Tức là giao đất rồi thì nhà đầu tư mới lập qui hoạch, lập dự án, triển khai thủ tục. Các khu đất dự án này chủ yếu đều rơi vào trong Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. Cụ thể là chưa hoàn thành được nghĩa vụ tài chính theo qui định nên chưa nên không được giải quyết thủ tục về cấp phép xây dựng, cấp phép đầu tư…không đưa đất vào sử dụng được.

Hiện TP và các chủ đầu tư đang phối hợp tháo gỡ những vướng mắc sớm đưa đất vào sử dụng. Trong trường hợp chủ đầu tư chây ì, TP đánh giá chủ đầu tư không đủ năng lực sẽ thực hiện thu hồi khu đất dự án.

HẢI QUỲNH