Vì sao Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đóng cửa tham quan về đêm trên Thượng Thành?

Thứ năm, 18/05/2023 08:50
Ngày 17-5, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, thời gian tới, Trung tâm sẽ tạm thời đóng cửa tham quan về đêm trên khu vực Thượng Thành do tình trạng viết, vẽ bậy lên di tích.
Hàng loạt hình vẽ, chữ viết xuất hiện tại đường đi bộ Thượng Thành.
Hàng loạt hình vẽ, chữ viết xuất hiện tại đường đi bộ Thượng Thành.

Được biết, trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tiến hành chỉnh trang 2 eo bầu, dọn dẹp và nối thông đoạn đường đi bộ phía Thượng Thành từ eo bầu Nam Xương sang eo bầu Nam Thắng ngang qua cột cờ Phu Văn Lâu. Việc chỉnh trang này nhằm tạo không gian mới cho người dân, du khách khám phá cũng như thuận tiện việc lên, xuống tham quan Ngọ Môn. Đây được xem là điểm check-in, thưởng ngoạn mới của du khách để ngắm trọn Kinh thành Huế từ trên cao, góc nhìn từ cột cờ ra phía bờ sông Hương và ngược lại. Tuyến đi bộ Thượng Thành mở cửa miễn phí và mở 24/24 để người dân và du khách được tham quan, trải nghiệm.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên tuyến phố đi bộ dọc tường thành khu vực cột cờ và một số điểm trên Thượng Thành xuất hiện nhiều hình viết, vẽ bậy. Tình trạng này đã ảnh hưởng đến cảnh quan di tích. Trước tình hình này, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã cắt cử bảo vệ nhắc nhở, giám sát, đồng thời sơn lại một số hình ảnh, viết vẽ bậy trên bờ thành để trả lại mỹ quan của di tích. Đơn vị cũng làm biển báo khuyến cáo không được viết, vẽ bậy và leo trèo lên bờ thành Thượng Thành. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, việc viết, vẽ bậy thường xuyên xảy ra vào đêm khuya, nên việc theo dõi rất khó khăn.

"Thời gian tới, Trung tâm sẽ sơn sửa lại các điểm bị viết, vẽ bậy, đồng thời sẽ tạm thời đóng cửa tham quan về đêm trên khu vực Thượng Thành cho tới khi bố trí được lực lượng bảo vệ giám sát"- lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết.

Hầu Tỷ