Video tiêm kích Su-27 Nga xả nhiên liệu, va chạm với UAV Mỹ trên Biển Đen

Thứ năm, 16/03/2023 22:03
Military News đưa tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, vụ áp sát và va chạm giữa máy bay không người lái (UAV) của nước này với một tiêm kích Su-27 của Nga ở Biển Đen hôm 14/3 kéo dài khoảng 30-40 phút.
Mỹ công bố video UAV va chạm với tiêm kích Nga

Bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu ngày 16/3 công bố đoạn video cho thấy cuộc chạm trán giữa UAV trinh sát MQ-9 Reaper với tiêm kích Su-27 của Nga ở Biển Đen trước khi UAV này lao xuống biển.

Theo video của Bộ này, đầu tiên, một chiếc Su-27 tiếp cận, xả nhiên liệu vào chiếc UAV MQ-9 và bay ngang qua UAV. Lúc này, dữ liệu của UAV MQ-9 bị gián đoạn trong thời gian ngắn nhưng có thể thấy cánh quạt UAV vẫn còn nguyên. Đoạn video cho thấy camera của máy bay không người lái MQ-9 Reaper hướng về phía đuôi và cánh quạt. Sau đó, một tiêm kích Su-27 của Nga tiếp cận và xả nhiên liệu trực tiếp nhằm chặn chiếc UAV. Lúc này, khi Su-27 bay qua thì đã va chạm với UAV MQ-9 khiến chiếc UAV mất dữ liệu trong khoảng 60 giây. Sau đó, camera của UAV hoạt động trở lại và có thể thấy một cánh quạt đã bị biến dạng, buộc quân đội Mỹ phải cho UAV này lao xuống Biển Đen. Do cánh quạt bị hỏng, UAV được điều khiển như một tàu lượn và lao xuống mặt biển ở vùng biển quốc tế phía tây nam bán đảo Crimea.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định máy bay Nga không va chạm với UAV Mỹ mà do UAV thao tác đột ngột. Bộ này cũng cho biết vụ việc xảy ra là do Mỹ không tuân thủ vùng hạn chế bay cho chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tuyên bố.

Hình ảnh được cho là máy bay chiến đấu của Nga trích từ video do quân đội Mỹ cung cấp.
Hình ảnh được cho là máy bay chiến đấu của Nga trích từ video do quân đội Mỹ cung cấp.

Quân đội Mỹ ngày 14-3 cho biết, máy bay chiến đấu của Nga đã va chạm với một máy bay không người lái của Mỹ trên Biển Đen và các lực lượng Mỹ sau đó đã phải để chiếc UAV này rơi xuống vùng biển quốc tế. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố máy bay Nga không hề tiếp xúc với UAV của Mỹ khi phương tiện bay này vi phạm ranh giới của chế độ không phận tạm thời được Moscow thiết lập cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng, việc Mỹ gia tăng hoạt động tình báo nhằm vào các lợi ích của Nga và không tuân thủ vùng hạn chế bay đã dẫn đến vụ rơi UAV ở Biển Đen.

Cả Nga và Mỹ đang tìm cách trục vớt xác của chiếc UAV. Lực lượng của Nga được cho là đã tiếp cận hiện trường, trong khi đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby thừa nhận Washington không chắc chắn có thể thu hồi các mảnh vỡ. Ông cho biết, Mỹ đã triển khai biện pháp để ngăn Nga thu thập dữ liệu tình báo, bí mật quân sự từ xác UAV.

Thành Chung (tổng hợp)