Viện dưỡng lão S-Merciful: Pháp lý không rõ ràng!?

Thứ sáu, 26/05/2023 15:50
Liên quan đến Viện dưỡng lão S-Merciful tại Đà Nẵng có dấu hiệu khúc mắc về vấn đề tài chính (Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng phản ánh trước đó https://cadn.com.vn/khuc-mac-tai-chinh-cua-vien-duong-lao-tu-tam-s-merciful-post277977.html), ngày 25-5, UBND Q.Sơn Trà đã có công văn số 1579 gửi UBND TP Đà Nẵng báo cáo hoạt động của Công ty cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful tại Đà Nẵng. Trong đó, công văn đã phản ánh cơ bản tình hình hiện tại của Cty trên cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan.
Tài chính khó khăn, pháp lý không rõ ràng của viện dưỡng lão S-Merciful đang ảnh hưởng lớn đến các cụ già được gửi chăm sóc tại đây.
Tài chính khó khăn, pháp lý không rõ ràng của viện dưỡng lão S-Merciful đang ảnh hưởng lớn đến các cụ già được gửi chăm sóc tại đây.

Trước đó (ngày 22- 5), UBND Q.Sơn Trà đã chỉ đạo UBND P. An Hải Bắc đến làm việc với Cty. Đại diện Cty là ông Trần Hồng Linh - Quản lý Chi nhánh Cty Cổ phần Y khoa Từ tâm S-Merciful tại Đà Nẵng tiếp đoàn. Sau buổi làm việc này, UBND P. An Hải Bắc đã có báo cáo số 728 ngày 23-5-2023 của UBND P.An Hải Bắc: “Năm 2022, Chi nhánh Cty CP Y khoa Từ tâm S-Merciful tại Đà Nẵng đã hoạt động tại 150 Võ Nguyên Giáp, P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà. Từ tháng 1-2023, Cty đã chuyển sang hoạt động tại địa chỉ 22 đường Morrison P. An Hải Bắc, Q.Sơn Trà. Tại đây, Cty không khai báo với chính quyền địa phương, chưa cung cấp được Hợp đồng thuê mặt bằng, hồ sơ liên quan đến cấp phép hoạt động theo quy định. Trong quá trình Cty hoạt động, CAP An Hải Bắc có lập danh sách quản lý cư trú, không đăng ký tạm trú cho nhân viên vì không đủ thủ tục pháp lý. Hiện tại cơ sở có 11 người cao tuổi đang nghỉ dưỡng”.

Bên cạnh đó, theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP thì vào ngày 22-4- 2022 Chi nhánh Cty Cổ phần Y khoa Từ tâm S-Merciful tại Đà Nẵng có gửi hồ sơ đăng ký thành lập Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật Từ tâm S-Merciful và đã được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập số 1642/GCN-SLĐTBXH ngày 19-5-2022. Tuy nhiên ngày 19-5-2023, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 876/QĐ-SLĐTBXH thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký thành lập của Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật Từ tâm S-Merciful với lý do: “Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 21 Nghị định số 103/2017/NĐ-CP, sau 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập nhưng Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật Từ tâm S-Merciful chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho cơ quan có thẩm quyền”.

Ngày 24-5, UBND Q. Sơn Trà đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra tại cơ sở ở số nhà 22 đường Morrison P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà. Tuy nhiên, do thời gian quá gấp nên Giám đốc Công ty không thể có mặt tại địa điểm kiểm tra. Vì thế, đón tiếp Đoàn kiểm tra là ông Trần Hồng Linh - Quản lý Chi nhánh Cty Cổ phần Y khoa Từ tâm S-Merciful tại Đà Nẵng. Qua làm việc, ông Linh cung cấp được bản photocopy các loại giấy tờ sau Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp Công ty cổ phần Y khoa Từ tâm S-Merciful số 0109945916 do phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp ngày 25-3-2022, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh Công ty cổ phần Y khoa Từ tâm S-Merciful số 0109945916-001 do phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cấp ngày 25-4-2022.

Tuy nhiên, về tình hình thực tế tại thời điểm đoàn kiểm tra thì Chi nhánh Cty cổ phần Y khoa Từ tâm S-Merciful tại Đà Nẵng đã hoạt động không đúng địa điểm đã được cấp theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh Cty cổ phần Y khoa Từ tâm S-Merciful số 0109945916-001 là tại số 150 Võ Nguyên Giáp, P.Phước Mỹ, Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Cty chưa có Giấy phép hoạt động chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp tại 2 địa điểm trên. Cơ sở hoạt động trên cơ sở hạch toán phụ thuộc Cty, lĩnh vực hoạt động được miễn thuế theo quy định (thuế giá trị gia tăng). Và trong thời điểm kiểm tra, cơ sở không còn người cao tuổi nào tham gia sử dụng dịch vụ chăm sóc tại đây. Đoàn kiểm tra chưa phát hiện hoạt động khám chữa bệnh và bán thuốc tại cơ sở.

Hiện nay, Công an Q. Sơn Trà đã chỉ đạo Đội Cảnh sát kinh tế và Đội An ninh tiến hành kiểm tra xác minh xử lý nội dung liên quan. Ông Huỳnh Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND Q.Sơn Trà cho biết: UBND quận đang chỉ đạo các đơn vị lập Hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Y khoa Từ tâm S-Merciful về hành vi không đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh theo quy định tại Nghị định 122/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Đồng thời, UBND Q.Sơn Trà có văn bản kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh tại số 150 Võ Nguyên Giáp, P.Phước Mỹ do không còn hoạt động tại địa chỉ nói trên và đã bị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký thành lập của Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật Từ tâm S-Merciful theo Quyết định số 876/QĐ-SLĐTBXH ngày 19-5-2023.

Lê Anh Tuấn