Việt Nam chủ trì phiên họp về tình hình Syria

Thứ sáu, 30/04/2021 14:25

Rạng sáng 29-4 (giờ Việt Nam), HĐBA LHQ đã họp về tình hình tại Syria bằng hình thức trực tuyến. Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Syria, ông Geir Pedersen, và Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo, ông Mark Lowcock đã báo cáo cập nhật HĐBA về tiến trình chính trị và tình hình nhân đạo tại Syria.

Tại cuộc họp công khai cuối cùng của HĐBA trong tháng 4, Đại sứ Đặng Đình Quý đã cảm ơn các nước thành viên và Ban Thư ký LHQ đã giúp Việt Nam điều hành suôn sẻ hoạt động trong tháng Chủ tịch. Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Syria G.Pedersen thông tin về tình hình quá trình trao đổi giữa Chính phủ Syria và phía đối lập nhằm thu hẹp các khác biệt, thống nhất về phương pháp làm việc và chuẩn bị cho việc tiếp tục đàm phán xây dựng Hiến pháp trên cơ sở Nghị quyết 2254 của HĐBA trong thời gian tới. Ông Pedersen cho rằng, tình hình an ninh ở Syria tuy ổn định trong hơn 1 năm qua, nhưng bất ổn vẫn thường trực và có thể leo thang bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách về nhân đạo M. Lowcock nhấn mạnh tình cảnh đặc biệt khó khăn của người dân Syria do hậu quả nghiêm trọng của khủng hoảng kinh tế và đại dịch COVID-19. Tháng 3 là tháng có số ca nhiễm được ghi nhận cao thứ hai tại Syria kể từ khi đại dịch bắt đầu, các bệnh viện hiện luôn trong tình trạng quá tải. Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, kêu gọi các bên tại Syria tăng cường đối thoại mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị. Ông nhấn mạnh vai trò hỗ trợ quan trọng của cộng đồng quốc tế trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng tại Syria.

Về tình hình nhân đạo, Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ quan ngại về tình hình ngày một xấu đi tại Syria và kêu gọi tăng cường phối hợp giữa các bên cũng như đẩy mạnh hỗ trợ quốc tế nhằm bảo đảm viện trợ nhân đạo tới người dân tại tất cả vùng miền của Syria.

TTXVN