V.League trở lại với những việc “cần làm ngay”

Thứ ba, 30/01/2024 13:10
V.League sắp trở lại với những trận đấu từ 17-2, hứa hẹn sẽ hấp dẫn hơn và cũng khốc liệt hơn. Đáng chú ý, các tuyển thủ vừa trở về từ Qatar, có thể là đồng đội, nhưng chủ yếu vẫn là đối thủ của nhau trong cuộc đua vô địch lẫn trụ hạng V.League.
Tình huống Khuất Văn Khang phải nhận thẻ vàng thứ 2 từ trọng tài ở trận đối đầu với đội tuyển Iraq.
Tình huống Khuất Văn Khang phải nhận thẻ vàng thứ 2 từ trọng tài ở trận đối đầu với đội tuyển Iraq.

“Bài học” từ ASIAN Cup còn mới, chính các tuyển thủ phải là những tấm gương trực diện, là sứ giả cảnh báo các nguy cơ tiềm ẩn dính thẻ, mất người cho những cầu thủ chưa, hoặc bỏ lỡ diễm phúc góp mặt ở đấu trường khắc nghiệt vừa qua, trước khi VPF, VFF có động thái làm “trong sạch” V.League.

Môi trường V.League đã, đang và sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ với mọi tuyển thủ. Câu chuyện chấn thương vì thế cần được cảnh báo. Hàng loạt trụ cột như Văn Hậu, Thành Chung, Quế Ngọc Hải, Tiến Linh, Hoàng Đức, Văn Lâm… không thể phục vụ đội tuyển ở ASIAN Cup là bài học thực tế nhất. Chính những ngôi sao chứ không ai khác, là đối tượng bị đối thủ “chăm sóc” nhiều nhất. Ngay tại CLB chủ quản, họ cũng chính là cầu thủ bị “lạm dụng” về thời lượng thi đấu, thậm chí phải ra sân khi đang mang trên người những chấn thương nhẹ. Vẫn biết chấn thương trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng là điều không tránh. Nhưng bên cạnh biện pháp ngăn ngừa và bảo vệ từ chính bản thân cầu thủ, cần có sự vào cuộc của HLV, ban tổ chức giải và các trọng tài. Cần mạnh tay với các hành vi bạo lực, nhất là phạm lỗi thô bạo, cố tình triệt hạ đối thủ. Cũng cần có sự can thiệp của VFF hay HLV trưởng đội tuyển quốc gia với các CLB về các trường hợp thi đấu quá nhiều hay quá ít với những tuyển thủ được “quy hoạch” cho các đội tuyển. Về lâu dài, điều lệ V.League cũng cần ràng buộc các CLB những điều kiện cần và đủ về điều kiện chăm sóc y tế, hồi phục, dinh dưỡng…

VAR cũng không thể đứng ngoài cuộc. Không phải ngẫu nhiên mà Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam Dương Nghiệp Khôi tại ASIAN Cup vừa qua nói rằng HLV Troussier cần sự hỗ trợ của Ban trọng tài. Theo ông Khôi, cầu thủ Việt Nam chưa hiểu cách ứng xử với VAR trong một trận đấu. Điều này dẫn đến đội tuyển Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi về cách phản ứng của cầu thủ với diễn biến trên sân. Thẻ đỏ của Lê Phạm Thành Long, Văn Khang, tình huống việt vị của Văn Khanh hay các pha phạm lỗi của Thanh Bình, Bùi Hoàng Việt Anh, Minh Trọng dẫn đến những quả phạt 11m là các trường hợp như thế.

Theo thống kê, tổng cộng đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang- seo và Philippe Troussier thi đấu 14 trận có VAR. Thành tích của đội tuyển Việt Nam không tốt trong các trận kể trên khi chỉ thắng được 1 trận, hòa 1 trận và có tới 12 thất bại. Trận thắng duy nhất là cuộc đối đầu với tuyển Trung Quốc trên sân Mỹ Đình năm 2022. Trận hòa là trước đội tuyển Nhật Bản trên sân Saitama ngày 29-3-2022. Trong 14 trận kể trên, đội tuyển Việt Nam bị thổi phạt đền 7 lần, trung bình cứ 2 trận là đội bị thổi phạt đền. 6 quả phạt đền trong số đó mang tính quyết định cục diện trận đấu. Ở ASIAN Cup 2024, đội tuyển Việt Nam chịu 3 quả phạt 11m, nhận đến 2 thẻ đỏ gián tiếp. Một kỷ lục!

Thất bại ở Asian Cup sẽ không vô nghĩa nếu như thầy trò HLV Troussier đúc kết kinh nghiệm và bài học để hướng đến vòng loại thứ 2 World Cup 2026 vào tháng 3. Thời gian không còn nhiều, từ VFF, Hội đồng HLV quốc gia đến VPF và CLB phải sớm vào cuộc để đội tuyển Việt Nam hướng đến kết quả tốt ở mặt trận quan trọng này.

S.T