Vụ đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba: Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế trao thưởng các tập thể, cá nhân

Thứ ba, 02/08/2022 21:06
Ngày 1-8, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong vụ bắt giữ kịp thời đối tượng cầm súng cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba vào chiều 31-7.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Phương trao thưởng cho các tập thể, cá nhân.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Phương trao thưởng cho các tập thể, cá nhân.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, đây là vụ án rất nghiêm trọng nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, đối tượng đã bị bắt giữ, bảo đảm an toàn cho người dân và lực lượng phá án. Qua đó thể hiện được sự sẵn sàng, chuyên nghiệp, chiến đấu dũng cảm, mưu trí của lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế trong phòng, chống tội phạm, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; tạo được niềm tin trong nhân dân, thể hiện được tinh thần "vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã trao Bằng khen cho 4 tập thể và 9 cá nhân.

Như thông tin đã đưa, vào khoảng 13 giờ ngày 31-7, đối tượng Ngô Văn Quốc sử dụng súng AK bất ngờ xông vào hai tiệm vàng Hoàng Đức và Thái Lợi tại khu vực chợ Đông Ba, TP Huế, nổ súng chỉ thiên, uy hiếp chủ tiệm rồi cướp vàng. Sau đó, người này đem số vàng cướp được vứt ra phía vỉa hè rồi đi bộ đến khu vực cầu Gia Hội.

Ngay khi nhận được tin báo, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng thuộc Công an tỉnh, Công an TP Huế nhanh chóng có mặt tại hiện trường, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khoanh vùng và ngăn không để người dân di chuyển vào hiện trường.

Khu vực xảy ra vụ việc thuộc trung tâm TP Huế, có rất đông dân cư; do đó, để đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng Công an đã tìm cách hướng đối tượng di chuyển đến nhà Lục Giác - Công viên Trịnh Công Sơn. Lúc này, đối tượng có biểu hiện kích động, muốn tự vẫn, Đại tá Phạm Văn Toàn- Trưởng Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội và một số người khác trực tiếp tiếp cận, trò chuyện và thuyết phục. Tuy nhiên, đối tượng Ngô Văn Quốc đã yêu cầu được nói chuyện với Đại tá Đặng Ngọc Sơn-Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Khoảng hơn 14 giờ ngày 31-7, khi được Đại tá Đặng Ngọc Sơn gặp gỡ, động viên, thuyết phục, đối tượng đã đồng ý giao nộp vũ khí.

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, Ngô Văn Quốc là cán bộ của Trại giam Bình Điền, tại thời điểm xảy ra vụ việc có dấu hiệu tâm lý bất thường dẫn đến hành vi mất kiểm soát. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra và làm rõ vụ án; vận động người dân nhặt được vàng giao nộp cho cơ quan chức năng để phục vụ quá trình điều tra và trả lại tài sản cho người sở hữu.

Hầu Tỷ