Đắk Nông:

Vượt lên chính mình, làm lại cuộc đời

Thứ ba, 18/06/2024 09:47

Khi vướng vào ma túy, mỗi người cần nỗ lực điều trị cai nghiện để tìm lại chính mình. Hành trình ấy có không ít gian nan, thử thách, song nếu người nghiện có đủ bản lĩnh, ý chí, quyết tâm, cộng với sự quan tâm, giúp đỡ của gia đình, cộng đồng cùng các cơ quan chức năng, thì cơ hội sẽ đến.

Ông Phạm Thanh Chương vượt lên chính mình, làm lại cuộc đời
Ông Phạm Thanh Chương tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, giữ gìn ANTT tại địa phương

Từng là người nghiện ma túy lâu năm và bị kết án 18 tháng tù vì tội sử dụng trái phép chất ma túy, ông Phạm Thanh Chương (SN 1965, quê tỉnh Nghệ An), trú tại xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông không chỉ cai nghiện thành công mà còn là tấm gương tiêu biểu trong tái hòa nhập cộng đồng với công việc có thu nhập ổn định, được mọi người biết đến với những nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn, trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Giúp đỡ thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật: Cách làm hay từ Công an phường Thanh Khê Đông

Thực hiện mô hình

Chia sẻ với phóng viên về cuộc đời mình, ông Phạm Thanh Chương cho biết “giữa năm 1990 ông vào huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Lắk (Nay là Đắk Nông) lập nghiệp và đến cuối năm đó ông lấy vợ. Năm 1991 để có thêm thu nhập cho gia đình ông đã theo bạn bè đi đào đãi vàng và trong thời gian này do chưa có nhiều kiến thức về ma túy, bị bạn bè rủ rê, lôi kéo sử dụng thuốc phiện, lúc đó mình chỉ đơn giản nghĩ rằng nó giống như hút điếu thuốc lá. Do suy nghĩ ấy đã khiến mình rơi vào khoảng thời gian tăm tối nhất của cuộc đời, sa vào nghiện ngập với khoảng thời gian hơn 16 năm, tất cả tiền bạc, tài sản đều lần lượt đội nón ra đi theo làn khói của ma túy”.

Ông Phạm Thanh Chương với thu nhập ổn định từ cơ sở làm đồ gỗ

Ông Chương kể, từ năm 2001 đến khi từ bỏ được ma túy vào năm 2007 ông đã có đến 3 lần đi cai nghiện. Trong thời gian ở cơ sở cai nghiện, thấm thía những sai lầm của bản thân, cảm nhận được hết được tác hại vô cùng to lớn của ma túy đã làm hủy hoại cuộc đời nhiều người, thương gia đình vợ con hàng ngày phải nghe những lời dị nghị của mọi người, bươn chải cuộc sống, từ đó, ông quyết tâm thực hiện tốt các quy định của cơ sở cai nghiện để sớm trở về với gia đình, cộng đồng.

Ông Phạm Thanh Chương kêu gọi mọi người, nhất là thế hệ trẻ hãy tránh xa ma túy tại lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

Năm 2007 trở về địa phương, với tâm lý mặc cảm, tự ti và sợ sự kỳ thị của mọi người xung quanh, ông Phạm Thanh Chương luôn sống khép kín, ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh nhưng bằng sự đồng cảm, tin tưởng, yêu thương của vợ con, gia đình, người thân và sự động viên, khích lệ, gần gũi và tạo điều kiện từ các cấp chính quyền, lực lượng Công an và bà con lối xóm từ đó đã giúp ông Chương có thêm nguồn động lực lớn lao để lao động làm ăn phát triển kinh tế, làm lại cuộc đời với nhiều công việc khác nhau.

“May mắn cho tôi khi trở về với bao mặc cảm lại không có công ăn việc làm nhưng được các cấp, các ngành và lực lượng Công an quan tâm và giới thiệu tôi vào làm bảo vệ cho một công ty trên địa bàn từ đó tôi luôn cố gắn nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao. Từ công việc ban đầu đó tôi tiếp tục chuyển sang làm nhiều công việc khác và cuối cùng tôi đã học hỏi và tự mở cơ sở làm đồ gỗ với mức thu nhập ổn định hơn...”. Ông Phạm Thanh Chương chia sẻ.

Ông Phạm Thanh Chương vượt lên chính mình, làm lại cuộc đời

Sau 17 năm đoạt tuyệt với ma túy, làm lại cuộc đời, giờ đây ông Phạm Thanh Chương đã có cuộc sống hạnh phúc cùng vợ và 3 người con đều đã lập gia đình với thu nhập ổn định từ cơ sở kinh doanh đồ gỗ với số tiền trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Nhận xét về ông Chương, Trung tá Trịnh Minh Đức, Trưởng Công an xã Ea Pô, huyện Cư Jút cho biết, mặc dù là người nghiện ma túy lâu năm và luôn có tâm ly mặc cảm với mọi người nhưng với sự quan tâm, chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành và lực lượng Công an, đặc biệt là sự quan tâm,động viên từ vợ con, người thân, gia đình mà ông Phạm Thanh Chương đã vượt qua chính mình để làm lại cuộc đời, bằng đôi bàn tay và sự chăm chỉ. Giờ đây ông Chương đã xây dựng được một gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định và tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, nhất là phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trở thành một tấm gương điển hình trong việc vươn lên sau vấp ngã, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Hồng Long

Đắk Nông: Triển khai đề án xây dựng “Xã, phường, thị trấn sạch về ma túy” và kế hoạch tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024

Ngày 5/6, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị triển khai đề án xây dựng “Xã, phường, thị trấn sạch về ma túy” trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2024-2025, mục tiêu đến năm 2030 và kế hoạch thực hiện tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024.

“Cánh tay nối dài

Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để hỗ trợ công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ; đồng thời góp phần xây dựng, củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh

Chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ và mô hình phòng chống tội phạm

Chiều 22-5, ông Nguyễn Văn Hùng, Thành ủy viên, Bí thư quận ủy Cẩm Lệ cùng ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND Q.Cẩm Lệ chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực quận ủy Cẩm Lệ với Đảng ủy CAQ Cẩm Lệ về tình hình công tác xây dựng Đảng, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian đến.