Xét xử hai thanh niên chăn trâu “gùi” 18.000 viên ma túy từ Lào sang Việt Nam

Thứ bảy, 18/05/2024 08:00
Ngày 17-5, TAND tỉnh Quảng Trị cho biết vừa xét xử vụ án: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” đối với 2 bị cáo: Sa Ly và Pong (đều sinh năm 2005, cùng trú H. Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào).
Luật sư bào chữa dặn dò 2 bị cáo gắng cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình.
Hai bị cáo Sa Ly và Pong

Tại phiên tòa, Sa Ly và Pong khai báo là bạn, chơi thân với nhau từ nhỏ. Sau khi nghỉ học sớm, cả hai đi chăn trâu thuê để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Một ngày đầu tháng 6-2023, có người đàn ông tên là Khăm Đi (trú H. Sê Pôn) đến gặp dụ dỗ đôi bạn này vận chuyển thuê ma túy sang thị trấn Lao Bảo (H. Hướng Hóa, Quảng Trị), hứa trả tiền công.

Khoảng 9 giờ ngày 7-6-2023, Khăm Đi gọi điện thoại yêu cầu Pong rủ Sa Ly đến chợ Karol (H. Sê Pôn) để vận chuyển ma túy. Pong và Sa Ly đến chợ Karol gặp Khăm Đi đang đứng bên cạnh chiếc xe máy không gắn BKS. Tại đây, Khăm Đi nói với Pong và Sa Ly trong cốp xe máy có 1 “tấm” ma túy (khoảng 6.000 viên hồng phiến). Tiếp đó, Khăm Đi đưa hai “tấm” ma túy đang cầm trên tay để Sa Ly giấu vào trong áo khoác đang mặc. Khăm Đi nói với Pong và Sa Ly đưa số ma túy sang Lao Bảo giao cho người khác và hứa trả công 2 triệu đồng. Đồng thời, Khăm Đi nhờ Pong và Sa Ly nhận 93 triệu đồng (tiền bán ma túy) đưa về sẽ được trả thêm 4 triệu đồng và cung cấp số điện thoại của người nhận ma túy để cả hai liên lạc.

Ngay sau đó, Sa Ly chạy xe máy của mình còn Pong chạy xe máy của Khăm Đi theo đường tiểu ngạch qua biên giới vào bản Ka Tăng (thị trấn Lao Bảo). Khi cả hai vào được địa phận Việt Nam thì người nhận ma túy gọi điện, yêu cầu đưa đến quán karaoke Tiến Đạt (thị trấn Lao Bảo). Sa Ly liên lạc với người nhận ma túy qua ứng dụng tin nhắn thoại để xác định địa điểm giao dịch rồi thông báo những nội dung đã trao đổi cho Pong biết.

Theo hướng dẫn của Khăm Đi trước đó, Pong và Sa Ly không giao toàn bộ số ma túy một lần, mà chỉ đưa 2 gói ma túy cất trong túi áo, khi nhận được tiền sẽ giao số ma túy còn lại. Pong và Sa Ly vào quán karaoke Tiến Đạt thì được hướng dẫn lên phòng hát ở tầng 2. Tại đây, Pong và Sa Ly gặp 2 người đàn ông (không rõ lai lịch, địa chỉ), biết là người nhận ma túy nên Sa Ly lấy 2 gói ma túy cho 2 người này. Tuy nhiên, người nhận ma túy nói “ngồi uống bia đã, lát nữa có người đem tiền đến”. Sa Ly giấu 2 tấm ma túy dưới một chiếc loa màu đen dưới màn hình tivi rồi trở về ghế ngồi. Khoảng 3 phút sau, Sa Ly và Pong nghe ồn ào bên ngoài, cùng lúc đó 2 người đàn ông đang hát bất ngờ tháo chạy ra ngoài. Liền sau đó, nhiều người mở cửa đi vào kiểm tra, Sa Ly và Pong biết là lực lượng chức năng Việt Nam nên tự nguyện lấy 2 tấm ma túy giấu dưới loa giao nộp và khai nhận còn 1 tấm ma túy ở cốp xe máy dưới sảnh quán.

Luật sư bào chữa dặn dò 2 bị cáo gắng cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình.

Qua giám định số viên nén thu giữ trong vụ án, có khối lượng 1.702g loại ma túy Methamphetamine. Đối với Khăm Đi, quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã gửi yêu cầu tương trợ tư pháp đến lực lượng chức năng Lào nhưng chưa xác minh được lai lịch, địa chỉ nên không có cơ sở để xử lý, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau. Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt 2 bị cáo Pong và Sa Ly cùng mức án 14 năm tù về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ