Xét xử lưu động vụ án phá rừng tại xã Mô Rai

Thứ năm, 25/05/2023 08:55
Sáng 24-5, tại UBND xã Mô Rai (H. Sa Thầy, Kon Tum), TAND huyện Sa Thầy mở phiên tòa lưu động, xét xử vụ án: “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” đối với các  bị cáo: Lê Tiến Thụ (1975, trú H. Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa), Lê Văn Thọ (1983, trú H. Chư Pưh, Gia Lai) và Đỗ Văn Long (1985, trú H. Chư Pưh).
Từ trái qua, các bị cáo: Đỗ Văn Long, Lê Văn Thọ, Lê Tiến Thụ tại phiên tòa lưu động.
Từ trái qua, các bị cáo: Đỗ Văn Long, Lê Văn Thọ, Lê Tiến Thụ tại phiên tòa lưu động.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sa Thầy, vào ngày 20-8-2022, Võ Văn Đức (1982, trú TP Pleiku, Gia Lai) gọi điện thuê Lê Tiến Thụ vào xã Mô Rai để cưa hạ gỗ trái phép cho Đức và được Thụ đồng ý. Đồng thời, Đức cũng đã gọi điện thuê Lê Văn Thọ và nhờ tìm thêm người cùng đi cưa gỗ cho Đức. Sau đó, Thọ rủ Đỗ Văn Long đi làm cùng với mình

Khoảng 1 giờ ngày 24-8-2022, Đức gọi cả nhóm đi vào rừng cưa hạ gỗ. Ngày 25-8-2022, đối tượng Quý (chưa rõ nhân thân, lai lịch) cầm 2 máy bộ đàm đưa cho Thọ một cái và Quý giữ 1 cái, nói có “động” sẽ gọi báo cho Thọ, rồi đi một mình ra bìa rừng cảnh giới. Trong 2 ngày 25 và 26-8, tại khoảnh 6, tiểu khu 692, rừng sản xuất là rừng tự nhiên thuộc Lâm trường Mô Rai do Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Sa Thầy quản lý (địa giới hành chính xã Mô Rai), Lê Tiến Thụ, Đỗ Văn Long, Lê Văn Thọ đã cùng nhau cưa hạ trái phép 84 cây gỗ, với tổng khối lượng 147,065m3 (gỗ tròn) chủng loại gỗ từ nhóm III đến nhóm VIII, giá trị thiệt hại gần 572 triệu đồng. Hành vi của các bị cáo Lê Văn Thọ, Lê Tiến Thụ và Đỗ Văn Long đã đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 232, Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này còn có đối tượng Võ Văn Đức đã bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Sa Thầy khởi tố bị can về hành vi: “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại khoản 3, Điều 232, Bộ luật Hình sự. Hiện Đức đã rời khỏi địa phương nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Sa Thầy đã ra quyết định truy nã và tách vụ án hình sự liên quan đến đối tượng Đức để điều tra, xác minh, truy bắt, xử lý sau. Đối với đối tượng Quý, căn cứ vào kết quả điều tra chưa thể xác định được chính xác nhân thân, lai lịch và làm rõ được hành vi phạm tội của đối tượng. Cơ quan CSĐT Công an huyện Sa Thầy sẽ tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ và xử lý sau.

Đối với trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy khi để xảy ra sự việc khai thác gỗ nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sa Thầy tiếp tục điều tra và xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong quá trình mở rộng điều tra vụ án theo Quyết định tách vụ án hình sự số 01/QĐ-CSĐT ngày 10-4-2023 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Sa Thầy.

Tại phiên tòa lưu động, tất cả các bị cáo đã khai nhận những hành vi phạm tội của mình. Xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND huyện Sa Thầy đã tuyên bị cáo Lê Tiến Thụ 8 năm tù giam, Lê Văn Thọ 7 năm tù giam, Đỗ Văn Long 6 năm 6 tháng tù giam cùng về tội: “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

K.T