“Xông đất” vùng rau sạch Túy Loan

Thứ ba, 24/02/2015 10:25

(Cadn.com.vn) - Sáng sớm mồng 5 Tết Ất Mùi, vùng rau sạch Túy Loan (xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã rộn rã tiếng nói, tiếng cười, không khí lao động hăng say. Người nông dân nơi đây hầu như không nghỉ Tết, bởi từ chiều mồng 1 Tết họ đã tranh thủ ra đồng làm cỏ, bắt sâu bệnh để mong có những vụ mùa bội thu. Nhiều nông dân cười rạng rỡ: “Chúng tôi đón Tết cả ở nhà và trên đồng, như thế đất mới không phụ công người”...

Tuy trời không nắng gắt nhưng những giọt mồ hôi vẫn túa ra ướt đẫm lưng áo của chị Đặng Thị Thận, tiếng chị hào sảng hòa cùng tiếng bơm nước chạy rào rào, tưới lên những luống rau dền mơn mởn: “Cũng như mọi năm ăn Tết vẫn tranh thủ ra đồng làm, mấy ngày này bận nên phải đi sớm, cả làng không ai nghỉ đều tập trung ở đây, sẵn dịp chúc Tết nhau luôn, sau khi tưới xong đám rau này mới yên tâm quay về chúc Tết họ hàng”...

Chị Thận giữ ẩm các luống rau dền.

Vùng đất biền ven sông Túy Loan này rộng hơn 4ha, trước đây mỗi năm chỉ trồng một vụ đậu, một vụ mè, rồi bỏ hoang. Những năm gần đây, bà con nông dân chuyển sang trồng rau xanh theo mô hình VietGAP và mang lại hiệu quả cao. Hiện trên đồng rau này có gần 50 hộ canh tác, hình thành HTX Sản xuất dịch vụ và tiêu thụ Rau an toàn Túy Loan. Bà con nông dân được cán bộ ngành nông nghiệp TP hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ nhiều loại giống rau ngắn ngày. Đó là các loại rau có thời gian sinh trưởng từ 20-30 ngày và khi thu hoạch xong thì tiếp tục làm đất trồng lứa khác.

Ông Nguyễn Đấu canh tác 2 sào với nhiều loại rau ăn lá, rau ăn quả cho biết: “Trồng rau ngắn ngày, mỗi sào/tháng cũng kiếm được từ 2-3 triệu đồng, trong khi trồng lúa mỗi sào chỉ thu được khoảng 1 triệu đồng, hơn nữa một vụ lúa kéo dài đến 3 tháng và một năm chỉ làm được 2 vụ”... Cũng theo ông Đấu, hầu như nông dân ít có ngày nghỉ, Tết nào cũng phải lao động sớm, vất vả một chút nhưng vui vì Tết cái gì bán cũng chạy hơn. Tôi hỏi ông: “Tết không nghỉ thăm bạn bè, họ hàng có sợ bị chê trách gì không?”. Ông cười: “Làm màu mất thời gian lắm nhưng vẫn có thời gian thăm hỏi chúc Tết, bận thì có bận nhưng nhà cũng chẳng thiếu vị Tết, nhà nông mà không làm cứ thấy nó buồn chân, buồn tay. Tết thì mình bớt đi vài tiếng để chúc Tết là tốt rồi. Có lúc đi chơi xa thấy người ta bỏ ruộng hoang trong khi mình ít đất sản xuất tiếc lắm”...

Ông Đấu chăm sóc giàn đậu tây.

Thực tế cho thấy, việc xây dựng HTX Rau an toàn Túy Loan của các ngành, các cấp là hướng đi đúng và đang mang lại nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân. Tuy vậy, vấn đề khiến cho nông dân lo ngại nhất hiện nay vẫn là đầu ra của sản phẩm. Theo bà Lê Thị Lanh, trước đây số hộ trồng rau chưa nhiều nên sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ đến đó. Còn nay, số hộ trồng rau đã tăng lên gần gấp đôi, sản lượng rau cũng tăng theo, nên việc tiêu thụ gặp khó khăn hơn, thường bị tư thương ép giá. Dù bán với giá rẻ cũng phải bán vì rau là mặt hàng tươi sống không thể để lâu được. Trước Tết, đậu tây bán 10-12 ngàn đồng/kg, xà lách 6 ngàn đồng/kẹp thì nay giá chỉ còn phân nửa... “Mọi nỗ lực của người trồng rau hiện nay là tập trung chăm bón để rau quả thêm tươi tốt, tập trung cho phiên chợ cúng đầu năm (mồng 9 Tết), may ra giá cả nhích lên phần nào. Vì thế, ngoài việc túc trực trên các luống rau, người nông dân còn luôn dõi theo diễn biến thị trường với một kỳ vọng có được vụ sản xuất đầu năm suôn sẻ”, bà Lanh tin tưởng.

An Dương