Xuất hiện hành vi lấn chiếm đất mộ trái phép ở Nghĩa trang Hòa Sơn

Thứ sáu, 28/10/2022 10:02
Như chúng tôi đã  phản ánh, trận mưa lũ khốc liệt của cơn bão số 5 ngày 14 đêm 15-10-2022 vừa qua đã gây sạt lở đất đá, vùi lấp hàng trăm ngôi mộ tại khu vực phía Tây, Tây Bắc nghĩa trang Hòa Sơn (TP Đà Nẵng). 
Xuất hiện một số cá nhân lợi dụng việc sạt lở tại nghĩa trang Hòa Sơn để xây kè móng chiếm đất trái phép tại khu vực vành đai nghĩa trang ngay khu vực đã sạt lở.
Các chiến sĩ quân đội dầm mưa để dọn dẹp đất đá, khắc phục hậu quả vụ sạt lở ở nghĩa trang Hòa Sơn những ngày qua.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, có 6 điểm sạt lở với diện tích hơn 2,2ha, riêng khu vực có mộ khối lượng đất, đá là khoảng hơn 6.100m3, chủ yếu là đá mồ côi, vùi lấp làm hư hỏng hơn 600 ngôi mộ. Do địa hình phức tạp, khối lượng đất đá sạt lở lớn, lại thêm thời tiết mưa nắng thất thường, nên việc khắc phục hậu quả cũng chưa thể thực hiện nhanh. Từ ngày 21-10 đến nay, hơn 1.000 cán bộ, chiến sỹ của Quân khu 5 và Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng đã có mặt tại hiện trường sạt lở thu dọn đất, đá vùi lấp mộ, khắc phục hậu quả mưa lũ. Công việc diễn ra vô cùng vất vả, có mặt tại hiện trường, chúng tôi ghi được những hình ảnh các chiến sĩ đẫm mồ hôi, dầm mình trong mưa làm nhiệm vụ… Rồi cả những hình ảnh về nghĩa cử thắm tình quân dân, khi người dân ở nhiều địa phương trên thành phố đến nghĩa trang tiếp sức cho các chiến sỹ đồ ăn thức uống, cùng những lời động viên, thăm hỏi...

Tuy nhiên, bên cạnh những việc làm tốt đẹp vì cộng đồng xã hội của các cán bộ chiến sỹ và người dân, lại xuất hiện những đối tượng cơ hội, có ý đồ lợi dụng việc mưa bão gây sạt lở nghĩa trang để thực hiện tư lợi cá nhân. Trong quá trình cán bộ, chiến sĩ quân đội thu dọn đất, đá ở nghĩa trang Hòa Sơn, đã xuất hiện một số cá nhân ngăn cản.

Xuất hiện một số cá nhân lợi dụng việc sạt lở tại nghĩa trang Hòa Sơn để xây kè móng chiếm đất trái phép tại khu vực vành đai nghĩa trang ngay khu vực đã sạt lở.

Cụ thể, ngày 23-10 vừa qua, khi lực lượng quân đội thu dọn đất đá sạt lở tập kết đến khu vành đai cây xanh quanh nghĩa trang, tại một điểm sạt lở, xuất hiện người tên Phan Văn Mai (còn gọi là Linh) có hành vi lời nói ngăn cản, không cho lực lượng quân đội thu dọn, đưa đất đá sạt lở về khu vực vành đai cây xanh. Người này cho rằng khu vực tập kết đất đá là đất của mình. Ngay khi nhận được tin báo của lực lượng quân đội, Ban quản lý nghĩa trang Hòa Sơn đã báo cáo sự việc đến cơ quan chức năng, kiểm tra, can thiệp, xử lý, khi lực lượng chức năng đến hiện trường người này đã bỏ đi. Theo Ban quản lý nghĩa trang và lực lượng chức năng, khu vực mà người tên Mai này cản trở không cho quân đội làm nhiệm vụ không phải là đất đai của bất cứ cá nhân nào. Đây là đất thuộc quy hoạch vành đai cây xanh của nghĩa trang Hòa Sơn. Khu vực này nghiêm cấm chôn mộ, nghiêm cấm tất cả hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, tại hiện trường đã xuất hiện hoạt động xây dựng các khuôn viên bằng móng kè đá hộc, lấn chiếm đất vành đai cây xanh. Việc xây dựng, lấn chiếm này mới phát sinh những ngày qua.

Theo nhận định của một số người dân địa phương, lợi dụng tình trạng sạt lở và trời mưa những ngày qua, một số đối tượng đã tiến hành san ủi, kè đá ngay chân đồi, xây móng làm khuôn viên để lấn chiếm mặt bằng đất vành đai cây xanh, xí phần đất chôn mộ, để mua bán hưởng lợi sau này… Trước những thực tế đang diễn ra tại nghĩa trang Hòa Sơn, đề nghị các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng mưa bão và việc khắc phục sạt lở đang được chính quyền tiến hành, lấn chiếm đất đai nghĩa trang trái phép để mưu đồ trục lợi.

Hồng Thanh