Xung đột Nga-Ukraine và căng thẳng Mỹ - Trung phủ bóng Hội nghị Ngoại trưởng G20

Thứ sáu, 03/03/2023 08:40
Sáng 2-3, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (FMM) Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tại thủ đô New Delhi dưới sự chủ trì của Chủ tịch G20 - nước chủ nhà Ấn Độ. Cuộc xung đột ở Ukraine và và căng thẳng Mỹ-Trung đang leo thang được cho là chiếm ưu thế trong chương trình nghị sự.
Tuần trước, một cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G20 tại Ấn Độ đã không thống nhất được một tuyên bố chung.
Tuần trước, một cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G20 tại Ấn Độ đã không thống nhất được một tuyên bố chung.

Tham dự hội nghị lần này bên cạnh hơn 40 nhà ngoại giao hàng đầu đến từ các quốc gia khác nhau, còn có sự góp mặt của đại diện 13 tổ chức quốc tế. Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vinay Kwatra coi đây là một trong những cuộc họp lớn nhất của các bộ trưởng ngoại giao dưới sự chủ trì của một Chủ tịch G20.

Dự kiến, Hội nghị Ngoại trưởng G20 sẽ có các cuộc thảo luận, đối thoại xung quanh các chủ đề như: chủ nghĩa đa phương và sự cần thiết phải cải tổ, an ninh năng lượng và lương thực và hợp tác phát triển, chống khủng bố và các mối đe dọa mới và đang nổi,... Bên cạnh đó, dự kiến sẽ có nhiều cuộc họp song phương diễn ra bên lề hội nghị.

Tại Hội nghị Ngoại trưởng G20 năm nay, phía Nga được cho là sẽ thu hút sự chú ý của các nhà ngoại giao về các vấn đề như an ninh năng lượng, lương thực, ... Bên cạnh đó, dự kiến Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ gặp người đồng cấp Ấn Độ Jaishankar, tham gia Đối thoại Raisina, được tổ chức tại New Delhi từ ngày 2 đến 4-3.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ giấu tên, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi mong muốn tập trung thảo luận các vấn đề, như biến đổi khí hậu và nợ công của các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine và căng thẳng với Trung Quốc có thể làm lu mờ nỗ lực của nước chủ nhà Ấn Độ nhằm củng cố sự đoàn kết giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tuần trước, cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 ở Bengaluru (Ấn Độ) đã kết thúc mà không thể đưa ra tuyên bố chung, do những bất đồng liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề kinh tế và kinh doanh Ramin Toloui cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ nhấn mạnh những nỗ lực của Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề gây ảnh hưởng lớn đến các nước đang phát triển như an ninh lương thực và an ninh năng lượng. Bên cạnh đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng sẽ nêu ra những thiệt hại do chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, đồng thời kêu gọi các nước cùng "hối thúc" Moscow dừng các cuộc xung đột với Kiev.

Ông Anil Wadhwa - nhà ngoại giao Ấn Độ dự đoán, các vị quan chức G20 sẽ tiếp tục đưa ra những quan điểm khác nhau về xung đột Nga-Ukraine. "Các ngoại trưởng G20 sẽ khó có thể thống nhất trong việc đề xuất các cách thức, cũng như cơ chế giải quyết xung đột ở Ukraine… Có nhiều lý do có thể dẫn đến tranh cãi, nhưng điều quan trọng nhất là tình hình ở Ukraine đã trở nên vô cùng bất ổn", ông Anil Wadhwa khẳng định.

Cuộc họp của các Ngoại trưởng G20 lần này cũng được đánh giá là nơi cho thấy mức độ căng thẳng giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc. Trong tháng qua, mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đặc biệt trở nên căng thẳng, sau khi quân đội Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc bay trên bầu trời nước này, vì cho rằng mục đích của vật thể này là để do thám các căn cứ quân sự. Tuy nhiên, Trung Quốc đã giải thích, khinh khí cầu phục vụ cho nghiên cứu khí tượng và chỉ vô tình bị thổi bay vào không phận Mỹ. Bắc Kinh đồng thời cho rằng, Washington đã "phản ứng thái quá". Những bất đồng trong vụ khinh khí cầu này đã khiến Ngoại trưởng Mỹ Blinken hoãn chuyến thăm Bắc Kinh vào hồi đầu năm nay. Ngoài ra, hôm 28-2 vừa qua, Bắc Kinh đã cáo buộc Washington "đe dọa" hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan (Trung Quốc), sau khi một máy bay quân sự trinh sát và tàu tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của Mỹ đi ngang qua khu vực này.

AN BÌNH