Xuyên đêm tuần tra, chốt chặn chống "quái xế"

Thứ hai, 27/04/2020 11:27

Thời gian qua, nhiều nhóm thanh thiếu niên lợi dụng đường sá vắng vẻ để tụ tập đua xe, lạng lách đánh võng gây mất an toàn giao thông (ATGT) tại Đà Nẵng, trong đó có vụ việc dẫn tới hy sinh cho những chiến sĩ CA, khiến dư luận phẫn nộ. Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an (CA), chỉ đạo của Giám đốc CATP, tối 25-4, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) phối hợp CA các đơn vị, địa phương đã ra quân tuần tra, chốt chặn, kiên quyết ngăn chặn tình trạng "quái xế"… càn quấy các tuyến phố…

Lãnh đạo Phòng CSGT quán triệt lực lượng làm nhiệm vụ tại buổi ra quân.

* Trong Kế hoạch số 80 về phòng, chống đua xe trái phép trên địa bàn TP gửi CA các đơn vị địa phương ký ngày 25-4, Đại tá Lê Quốc Dân yêu cầu Phòng CSGT chủ trì phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động, trật tự, hình sự, ma túy và CA cơ sở kết hợp giữa công khai với hóa trang, thường xuyên tuần tra lưu động trên đường và các khu vực trọng điểm phòng ngừa đấu tranh, ngăn chặn các hành vi đua xe trái phép, sử dụng xe "độ, chế" lạng lách, đánh võng. Nội dung kế hoạch cũng yêu cầu thực hiện tốt các biện pháp công tác phòng ngừa xã hội, nhất là phát động các phong trào quần chúng lên án các đối tượng có hành vi đua xe, cổ vũ đua xe. Bên cạnh đó, kết hợp kiểm tra, xử lý những biểu hiện, hành vi vi phạm nồng độ cồn, ma túy và các hành vi vi phạm khác về TTATGT, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Vây chặt, bắt gọn

21 giờ ngày 25-4, sau 15 phút giao ban nhanh tại khu vực quảng trường trước Tượng đài 2-9, các tổ công tác nhanh chóng bắt tay vào nhiệm vụ đã được phân công. Theo ghi nhận của chúng tôi, cùng với CSGT còn có sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng CA các phường; Cảnh sát QLHC về TTXH, hình sự, ma túy, 113. Khi trời về khuya, các tuyến phố dần vắng phương tiện, bắt đầu xuất hiện những nhóm thanh thiếu niên có biểu hiện nẹt pô, rú ga lạng lách, đánh võng…

22 giờ, phát hiện từ xa trên tuyến 2-9 có nhóm 4 thanh thiếu niên gồm Huỳnh Trung Hiếu, Lê Văn Tài, Huỳnh Tấn Linh và Đặng Chí Thanh (đều trú H. Duy Xuyên, Quảng Nam) điều khiển xe có dấu hiệu khả nghi, tổ tuần tra lập tức đón lõng ra tín hiệu dừng xe. Thấy lực CA, một trong số đó không chấp hành hiệu lệnh, quay đầu xe, chạy ngược chiều, thậm chí cố tình lao xe vào lực lượng chức năng nhưng bị tổ công tác vây chặt, bắt gọn.

Thiếu tá Hồ Thanh Hiền- Đội trưởng Đội tuần tra dẫn đoàn (Phòng CSGT),  Tổ trưởng tổ công tác cho hay, tất cả các đối tượng đều đang ở độ tuổi rất trẻ. Khai thác ban đầu, nhóm này thừa nhận trong lúc dạo chơi ở trung tâm Đà Nẵng xong đã điều khiển xe về hướng Cẩm Lệ. Lúc di chuyển, thấy đường vắng nên đã hô hào nhau nẹt pô xe, lạng lách. Hầu hết nhóm thanh niên sử dụng xe không xuất trình được giấy tờ và bảo hiểm xe.

 Lực lượng CSGT tiến hành lập biên bản các trường hợp vi phạm TTATGT. 

Theo Thiếu tá Hiền, trước đêm ra quân, dự báo các nhóm thanh thiếu niên thường sử dụng phương tiện mô-tô, xe máy độ chế chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt bô, bốc đầu xe…, nên tổ công tác đã bố trí sẵn lực lượng chốt chặn tại các ngã rẽ của nhiều tuyến đường. Đúng như dự tính, khi CSGT ra tín hiệu dừng xe kiểm tra, các đối tượng thường quay đầu bỏ chạy. "Do đã có lực lượng chốt chặn nên tất cả các đối tượng có hành vi bỏ chạy đều bị khống chế, xử lý nghiêm để răn đe", Thiếu tá Hiền cho biết.

Cùng với phòng chống các nhóm "quái xế" có biểu hiện đua xe, từ 22 giờ đến 1 giờ ngày hôm sau, 7 lái xe (1 ô-tô, 7 mô-tô) cũng đã bị tuýt còi, tạm dừng điều khiển phương tiện do sử dụng nồng độ cồn. Trực tiếp có mặt tại các chốt chặn, Đại tá Phan Ngọc Truyền- Trưởng phòng CSGT CATP quả quyết: Xác định rõ sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các nhóm thanh thiếu niên sẽ lợi dụng đường vắng, chạy xe với tốc độ cao nguy cơ gây TNGT hoặc ra đường ăn nhậu, điều khiển xe khi đã uống rượu bia… nên lãnh đạo Phòng đã quán triệt CBCS nâng cao cảnh giác, phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị, công cụ hỗ trợ cần thiết để chủ động trong công tác đảm bảo ANTT, TTATGT, chặn đứng tất cả các hành vi vi phạm. Cũng theo Đại tá Truyền, trong số những trường hợp bị phát hiện vi phạm, rất nhiều thanh thiếu niên tuổi đời còn rất trẻ, trong đó có trường hợp còn vị thành niên. Thậm chí, có trường hợp còn bất chấp lực lượng làm nhiệm vụ, có hành vi bỏ chạy khỏi chốt kiểm tra.

Tổ tuần tra thu giữ các phương tiện vi phạm.

Kiên quyết nghiêm trị

Ghi nhận của chúng tôi cho thấy, chỉ trong thời gian từ 21 giờ ngày 25-4 đến 3 giờ ngày 26-4, các tổ tuần tra đã phát hiện, xử lý 16 trường hợp vi phạm TTATGT, tạm giữ 15 mô-tô, 1 ô-tô, trong đó rơi vào các lỗi vi phạm nồng độ cồn, lạng lách đánh võng, không chấp hành hiệu lệnh, không mang giấy tờ... Ngoài phòng, chống đua xe trái phép, lạng lách đánh võng, lực lượng làm nhiệm vụ trong đợt ra quân còn tham gia xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khác như: Sử dụng rượu bia, test ma túy và các hành vi vi phạm khác. "Qua theo dõi, thời gian qua các đối tượng có hành vi đua xe, lạng lách trên phố thường rất manh động, gây nguy hiểm cho xã hội, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân. Lực lượng tuần tra ngoài lực lượng CSGT còn có sự hỗ trợ của nhiều lực lượng khác. Bên cạnh 16 trường hợp phát hiện trong đêm ra quân, thời gian qua lực lượng CSGT còn phối hợp với CA các đơn vị, địa phương xử lý 5 nhóm đối tượng khác có hành vi tương tự (4 nhóm tại Liên Chiểu, 1 nhóm tại Sơn Trà) với tổng cộng 29 trường hợp tham gia, thu giữ hàng chục phương tiện, hầu hết đều đã độ, chế. Thời gian tới, các tổ công tác sẽ triển khai trực chốt, tuần tra thường xuyên, liên tục, trong đó cũng khuyến cáo người dân nếu phát hiện các nhóm đối tượng có biểu hiện sai phạm cung cấp ngay thông tin cho lực lượng CA để triển khai lực lượng ngăn chặn sớm", Đại tá Truyền nói.

Liên quan đến các vụ việc tụ tập đua xe, gây mất TTATGT nổi lên thời gian qua, Đại tá Lê Quốc Dân- Phó giám đốc CATP khẳng định: Đây là các hành vi manh động, không thể chấp nhận được, gây bất an cho nhân dân địa phương, cần phải xử lý thật nghiêm để răn đe, làm gương cho người khác. "Như vụ nhóm thanh niên vượt đèn đỏ, nẹt pô, bốc đầu xe đi một bánh với tốc độ cao tại Liên Chiểu, hay vụ nhóm đối tượng có hành vi cướp tài sản, đua xe tại Q. Sơn Trà gây ra sự hy sinh cho 2 chiến sỹ CA trong lúc làm nhiệm vụ, dư luận rất bất bình, phẫn nộ. Vì một thành phố văn minh, an toàn, những hành vi như vậy cần phải kiên quyết nghiêm trị trước pháp luật, không để nhân dân bất an", Đại tá Lê Quốc Dân yêu cầu.

Công Hạnh-Minh Trí

Tăng cường công tác bảo đảm TTATGT trong dịp lễ 30-4 và 1-5

Đà Nẵng- Ngày 26-4, ông Lê Văn Trung- Giám đốc Sở GTVT kiêm Phó trưởng ban thường trực Ban ATGT TP Đà Nẵng, cho biết: Ban ATGT TP vừa có Văn bản số 80/CV-BATGT về việc tăng cường công tác bảo đảm TTATGT trong dịp lễ 30-4 và 1-5. Theo đó, Ban ATGT TP đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp bảo đảm TTATGT trong thời kỳ phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong dịp lễ 30-4 và 1-5 sắp đến.

Trong đó, CATP tiếp tục duy trì nghiêm, hiệu quả việc kết hợp phòng, chống dịch bệnh gắn với TTKS, xử lý vi phạm TTATGT; tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, ùn tắc giao thông như: vi phạm về nồng độ cồn và ma túy, chạy quá tốc độ quy định, vi phạm tín hiệu đèn giao thông, đi không đúng làn đường và phần đường, dừng và đỗ xe không đúng nơi quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô-tô và xe gắn máy, chở quá số người quy định…; đặc biệt là ngăn chặn, xử lý, trấn áp hiệu quả hành vi tụ tập đua xe trái phép. Sở GTVT TP có phương án vận tải phù hợp, tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19 nhằm bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải phục vụ tốt, an toàn cho người dân và du khách đi lại trong dịp lễ 30-4 và 1-5; chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông vận tải, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác phân luồng giao thông từ xa trong quá trình thi công cải tạo Cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý.

PHÚ NAM