20 triệu tấn ngũ cốc sắp rời Ukraine qua hành lang an toàn

Thứ bảy, 04/06/2022 10:49
Khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc và hạt hướng dương từ Ukraine dự kiến sẽ được xuất ra thị trường toàn cầu nhờ một cơ chế trung tâm chỉ huy đang được lên kế hoạch thành lập tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Là kết quả của chính sách ngoại giao nhiều mặt mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm theo đuổi hòa bình kể từ đầu cuộc chiến Nga-Ukraine, một lộ trình đang được chuẩn bị dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do cuộc chiến ở Ukraine. Các chi tiết của lộ trình sẽ được thảo luận trong những ngày tới tại một cuộc họp sẽ được tổ chức với sự tham gia của Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và các quan chức Liên hợp quốc. Các vấn đề như tuyến đường, bảo hiểm, an ninh của các con tàu và đặc biệt là việc rà phá thuỷ lôi trong khu vực sẽ được đánh giá tại cuộc họp bốn bên nói trên.

Hôm 30-5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tổ chức các cuộc điện đàm riêng với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trao đổi với Tổng thống Erdogan, ông Putin lưu ý rằng Nga sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến hàng khi phối hợp với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả các chuyến hàng ngũ cốc từ các cảng của Ukraine. Trong khi đó, trao đổi với ông Zelensky, ông Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt coi trọng dự án thiết lập hành lang an toàn cho xuất khẩu nông sản Ukraine bằng đường biển.