30 năm sâu nặng ân tình

Thứ bảy, 12/08/2017 07:56

1. Thấm thoát mà đã 30 năm tròn kể từ ngày Báo Công an Quảng Nam – Đà Nẵng (nay là Báo CATP Đà Nẵng) phát hành công khai số đầu tiên. Cột mốc này vô cùng quan trọng, đây là thời điểm tờ báo chính thức hiện diện trong làng báo chí cả nước. Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên Thứ trưởng Bô Công an, lúc bấy giờ là Giám đốc CA Quảng Nam – Đà Nẵng nhớ lại: “Nói thì đơn giản, nhưng để Báo CA QN- ĐN chính thức phát hành công khai số đầu tiên vào ngày 17-8-1987 là cả một quá trình "thai nghén", trăn trở, dằn vặt về mọi mặt, nhất là về tư tưởng". Bởi theo ông, khi công khai sẽ rất dễ sai sót, lộ bí mật, nhất là sai về đường lối, chủ trương, chính sách. Điều này rất nguy hiểm, bởi khi ấy Giám đốc phải chịu trách nhiệm, "chịu đòn" trước tiên. Còn đối với Đại tá Lê Minh Hùng – một trong những người đầu tiên góp phần quan trọng chuyển bản tin nội bộ thành Báo CA QN-ĐN và sau này giữ cương vị Tổng Biên tập (TBT) nhiều năm liền thì “Tinh thần là vậy, nhưng mà yêu cầu đặt ra cho chúng tôi là phải tự nỗ lực làm lấy, chúng tôi phải tự đi vay tiền để in ấn phát hành, rồi lấy cái tiền đó nuôi quân, phát triển dần tờ báo”.

Các ngư dân Lê Thành Như (Bình Định) và Trần Văn Ly (Đà Nẵng) đọc Báo Công an TP Đà Nẵng
sau chuyến đi biển.
  Ảnh: LÊ HOÀNG NAM

Từng bước, Báo Công an TP Đà Nẵng vượt qua thách thức để tồn tại và phát triển. Từ mỗi tuần 1 kỳ báo/8 trang, hiện nay mỗi tuần báo phát hành 6 kỳ/20 trang và nhiều đặc san nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, Tết Dương lịch, Âm lịch hàng năm. Từ năm 2007, nhân kỷ niệm 20 năm Báo phát hành công khai số đầu tiên, Trang tin điện tử Báo CATP Đà Nẵng đã ra mắt và đây cũng là địa chỉ truy cập lớn của bạn đọc. Làm báo theo cơ chế tự thu tự chi trong thời buổi cạnh tranh gay gắt, khốc liệt, chúng ta vẫn luôn kiên định với tôn chỉ, mục đích, bản sắc của tờ báo, vững vàng vượt qua những thời điểm hết sức khó khăn do tụt giảm về doanh thu, đó không phải là điều đơn giản. Thành quả ấy kết tinh từ sự nỗ lực không mệt mỏi của biết bao người.

30 năm đi qua với bao thăng trầm để tờ báo đứng vững như hôm nay thật khó có thể kể hết những ân tình sâu nặng từ những người khai sinh, sáng lập; từ những người thường xuyên quan tâm theo dõi dìu dắt định hướng; từ những người lãnh đạo lao tâm khổ tứ ngày đêm chăm lo cho sự hiện diện tờ báo với bạn đọc hàng ngày. Là cơ quan ngôn luận của CATP Đà Nẵng và cũng là kênh thông tin quan trọng trong việc chỉ đạo điều hành của lãnh đạo TP Đà Nẵng, từ hàng chục năm nay, Báo CATP Đà Nẵng luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc và giúp đỡ hết sức thiết thực của các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng. Đối với các đồng chí lãnh đạo CATP, đó không chỉ là những định hướng trong công tác tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi để tờ báo phát triển mà còn là sự thấu hiểu và yêu thương. CBCS Báo CATP Đà Nẵng luôn biết ơn về những cuộc điện thoại, những dòng tin nhắn động viên từ vị Thủ trưởng của họ khi đọc một bài báo tâm đắc. Đó là niềm hạnh phúc, niềm tự hào, là nguồn động viên cổ vũ lớn lao để mỗi CBCS vượt qua khó khăn tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mặt trận tư tưởng mà ngành giao phó.

Có những người tuy không chung mái nhà nhưng không phải là khách. Xin được gọi đó là “những người bạn” của Báo CATP Đà Nẵng – những Cộng tác viên (CTV) trên khắp mọi miền Tổ quốc. Lắm lúc tôi ngồi thầm nghĩ, Báo CATP Đà Nẵng sẽ ra sao nếu không có họ? Chắc chắn sẽ khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí có thời điểm nhất định nào đó có thể đuối sức. Chính những người bạn lớn này tiếp sức cho chúng tôi vượt qua thời điểm khó khăn do cách trở về địa lý, về vấn đề bạn đọc quan tâm mà chúng tôi không có điều kiện tiếp cận nhanh nhạy. Bằng tình yêu thương gắn bó, anh chị em CTV vẫn gởi về “món ăn ngon” để bày biện bữa cơm tiếp đãi bạn đọc dù nhuận bút bổn báo không nhiều hơn, thậm chí không bằng các tờ báo khác. Rất nhiều những CTV là nhà báo, nhà văn, nhà dịch thuật uy tín, là CBCS CA khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước đã gắn bó thủy chung với báo, trao gởi những đứa con tinh thần tâm huyết cho Báo CATP Đà Nẵng mà không cần nghĩ sẽ nhận được thù lao bao nhiêu nữa. Những ân tình, sự chia ngọt sẻ bùi như vậy không biết nói sao cho hết...

Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ Báo Công an TP Đà Nẵng
thăm Mẹ Thứ, ngày 27-7-2003.
    Ảnh: HIỀN MINH

2. Dĩ nhiên, chúng tôi phải hiểu tờ báo muốn tồn tại phát triển bền vững, điều quan trọng nhất phụ thuộc vào sự nỗ lực tự thân. Mệnh lệnh từ trái tim và đã trở thành truyền thống của Báo CATP Đà Nẵng, đó là:  nơi nào khó khăn, gian khổ hiểm nguy thì có mặt PV ở đó. Dấu chân PV Báo CATP Đà Nẵng in hằn nơi biên cương hải đảo, nơi khó khăn, vùng bị thiên tai hoạn nạn, đối mặt với vàng tặc, lâm tặc, sa tặc..., cùng đồng đội trên những nẻo đường săn bắt cướp, chống tội phạm ma túy, trộm cắp... Đặc biệt vào năm 2014, khi TQ hạ đặt giàn khoan 981 ở thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN, 2 PV của Báo là Lê Công Hạnh và Trần Công Khanh lần lượt xuống tàu tiếp cận nơi hiểm nguy nhất để góp phần tuyên truyền chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những dấu ấn sâu đậm như vậy đã mang lại cho tờ báo hơi thở cuộc sống, hình ảnh sống động, kịp thời nhất về hoạt động của các lực lượng vũ trang và nhân dân bảo vệ và xây dựng đất nước, có sức hấp dẫn, lay động mãnh liệt trong lòng bạn đọc. Rồi có những bộ phận “bếp núc” như Thư ký, Biên tập, Trị sự, quảng cáo, phát hành cặm cụi trên từng trang giấy, thức đêm thức hôm nắn nót từng con chữ, từng dấu chấm phẩy để tờ báo, trang báo đến bạn đọc chu toàn, trọn vẹn. Có những CBCS ở Tòa soạn và các Văn phòng đại diện của báo tại TPHCM, bắc miền Trung, Quảng Nam, Tây Nguyên luôn tiếp cận với gia đình chính sách, người nghèo, người gặp khó khăn hoạn nạn, làm nhịp cầu nối để nâng đỡ, chia sẻ những mảnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống. Mỗi người mỗi vị trí, người lo nhiệm vụ ở tuyến đầu, người lo công việc lặng thầm ở tòa soạn, tất cả đều nỗ lực cao nhất để tờ báo, trang báo đến với bạn đọc kịp thời!

Nhớ có lần BBT Báo CATP Đà Nẵng họp với các đại lý phát hành để ghi nhận và lắng nghe ý kiến từ họ, tôi nhớ hoài phát biểu rất thẳng của một đại lý. Trong muôn vàn khó khăn của thời buổi cạnh tranh khốc liệt, vị đại lý báo này vẫn “khuyên” BBT không nên đăng những bài báo giật gân, đậm chất thương mại để tăng lượng phát hành, câu like, view. Vị đại lý này cho biết, dù đã đọc nhiều tờ báo viết về vụ việc đó nhưng bạn đọc vẫn không thể bỏ qua tờ báo CATP Đà Nẵng nói gì, nói như thế nào. Cách đặt vấn đề thẳng thắn và tin cậy này cho chúng tôi càng thấy rõ hơn giá trị của niềm tin của bạn đọc dành cho Báo CATP Đà Nẵng. Chúng tôi hiểu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù khó khăn hay thuận lợi cũng không được dao động, nghiêng ngả, phải kiên trì bám sát tôn chỉ mục đích, thông tin phải nhanh nhạy, chính xác, giữ vững bản sắc của tờ báo để góp phần định hướng thông tin theo hướng nhân văn, làm cho cuộc sống ngày một tươi đẹp. Đây là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình tờ báo đồng hành cuộc sống 30 năm qua, là nguyên tắc đảm bảo cho sự sống còn, phát triển bền vững của tờ báo.

Báo Công an TP Đà Nẵng trao hàng cứu trợ cho đồng bào trong bão lụt.

Chừng ấy năm đi qua là thời gian khá dài, Báo Công an TP Đà Nẵng tự hào chưa có những cá nhân nào vi phạm kỷ luật ngành CA và danh dự của nghề vì những lợi ích vật chất bất chính. Để có được điều ấy, cùng với các biện pháp quản lý là sự khơi dậy truyền thống tốt đẹp của báo luôn “giữ lấy lề”, trong mỗi người đều tự răn mình giữ lấy sự “sạch”, “thơm” cho bản thân, cho ngành, cho nghề. Làm nghề báo, nhất là những người làm báo trong lực lượng CAND, thiết nghĩ không chỉ là cuộc mưu sinh mà còn vì những sứ mệnh cao cả hơn vì sự bình yên cuộc sống, là chuyện ân nghĩa, là nỗi đam mê. Thiết nghĩ nếu chỉ vì mưu sinh đơn thuần, thì rất dễ sa ngã hoặc buông xuôi trước những cám dỗ.

Đối với những người từng công tác rồi ra đi từ mái nhà chung Báo CATP Đà Nẵng, bây giờ dù ở đâu, làm gì, trong bộn bề cuộc sống vẫn luôn dành chút tâm tư nhớ về, dõi theo tờ báo. Phải chăng cứ mỗi buổi sáng khi nhìn thấy măng-sét Báo Công an TP Đà Nẵng mà mình gắn bó một thời trên sạp báo ở góc phố nào đó, lòng ai cũng trào dâng, xao động, bồi hồi cảm xúc như tìm thấy bóng dáng chính mình của một thời trẻ trung, nổi sôi, cống hiến! Phải chăng những buồn vui, bực bội hay hờn giận, thậm chí có lúc đắng cay trong cuộc sống thường nhật ngày nào đã tan biến, nhường chỗ cho kỷ niệm đẹp đẽ ùa về nuôi nấng khát vọng tốt đẹp, tươi mới cho thế hệ đàn em tiếp bước chân mình đưa tờ báo tiếp tục ổn định về mọi mặt.

3. Trong phim tài liệu mang tựa đề “30 năm Báo CATP Đà Nẵng - Trái tim, ngòi bút và những con đường” có nói rằng: “Người trong nghề đôi khi vẫn kể với nhau về một thời đầy kỷ niệm. Khắp một miệt Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, những anh Hai, anh Ba, dì Năm, thím Bảy... chuyền tay nhau đọc Báo CA Quảng Nam – Đà Nẵng”, và đặt vấn đề liệu chúng ta có thể quay lại thời kỳ hoàng kim đó hay không? Chúng tôi hiểu rằng mỗi thời mỗi khác, bây giờ, khi mà cả thế giới “nằm gọn lỏn” trong chiếc máy vi tính xách tay hoặc chiếc điện thoại di động thông minh, chúng ta không thể trông đợi tờ báo đến tay anh Hai thím Bảy từ những người bán báo dạo như trước nữa. Thời buổi công nghệ thông tin thay đổi vũ bão, cạnh tranh thông tin khốc liệt đòi hỏi Báo CATP Đà Nẵng phải nhanh chóng thích ứng về cách làm báo hiện đại, thay đổi phương tiện chuyển tải đến bạn đọc, song điều mang tính nguyên tắc là phải giữ vững bản sắc tờ báo và truyền ngọn lửa đam mê nghề báo để vượt qua thử thách, có những sản phẩm báo chí phù hợp nhu cầu bạn đọc trong hoàn cảnh mới. Tin rằng với ý chí quyết tâm đó, Báo CATP Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ không chỉ ở Đà Nẵng, các tỉnh miền Trung hay khắp một miệt Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau mà còn có thể vươn tầm rộng lớn hơn nữa. Đó là điều hoàn toàn có thể!

NGUYỄN ĐỨC NAM